กบนอกกะลา พาตะลุยอาณาจักรแห่งสุนัข พร้อมตามหาสุนัขที่แพงที่สุด ดุที่สุด และตัวใหญ่ที่สุด ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ สุนัขสายพันธุ์โบราณแห่งเทือกเขาหิมาลัย...

กบนอกกะลา อาทิตย์นี้ ตามรอยสุดยอดสายพันธุ์หมา 4 ขาแดนมังกร

By Digital Media | 20 ธ.ค. 2556 15:56 | 8240 views | View Comment

กบนอกกะลา พาตะลุยอาณาจักรแห่งสุนัข พร้อมตามหาสุนัขที่แพงที่สุด ดุที่สุด และตัวใหญ่ที่สุด ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ สุนัขสายพันธุ์โบราณแห่งเทือกเขาหิมาลัย จุดตั้งต้นของเรื่องหมา หมา บนดินแดนมังกรนั้น เราไปตะลุยตลาดซื้อขายสุนัขสวยงามหลายสายพันธุ์ ตลาดที่ได้ขึ้นชื่อว่า ใหญ่ที่สุดในมณฑลเสฉวน และติดอันดับตลาดสุนัขที่ใหญ่ระดับต้นๆ ของประเทศจีน ที่นี่ครบวงจร ตอบโจทย์ผู้คนที่รักสุนัข มีตลาดอาหารสุนัขที่ให้คนเลี้ยงมาเลือกซื้ออาหารสดๆ ช้อปปิ้งเสื้อผ้าสุนัข พร้อมทั้งขอบุกโรงงานผลิต ต้นทางของเสื้อผ้าที่ส่งออกไปทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย นอกจากนั้น ที่ตลาดแห่งนี้ ยังมีโรงพยาบาลสัตว์ ร้านเสริมสวย และตลาดกลางขายส่งลูกสุนัข ที่พ่อค้าแม่ค้าจากทั่วทุกมุมเมือง จะมารวมตัวกัน


จากตลาดกลาง สู่การเดินทางดั้นด้นตามรอยสุนัขสายพันธุ์แท้ตามฟาร์มต่างๆ ทั้งอลาสก้าหรืออลาสกัน มาลามิวท์ พุดเดิ้ล ไซบีเรียน ฮัสกี และอีกหลายสายพันธุ์ สุนัขที่ได้รับการยกย่องว่า แพงที่สุดเท่าที่ได้ถูกบันทึกคือ ไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาท ดุที่สุด ตัวใหญ่ที่สุด นั่นก็คือ เจ้าทิเบตัน มาสทิฟฟ์ สุนัขสายพันธุ์แท้จากทิเบต สัตว์เลี้ยงที่ผูกโยงความความเชื่อ ความศรัทธา ประวัติศาสตร์ของชาวทิเบตเอาไว้ ปัจจุบันเป็นสุนัขที่หายาก ผู้ที่ต้องการครอบครอง จะต้องมาหาซื้อที่ฟาร์มเท่านั้น ฟาร์มจะคัดสรรพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ลงมาจากภูเขา มาเพาะพันธุ์มาเลี้ยงดู เพื่อให้ได้ลูกที่ยังคงสายพันธุ์ชั้นเลิศ ก่อนที่จะส่งขายไปยังทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ที่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถนำเข้าได้ แต่ทำไมสุนัขพันธุ์นี้ถึงได้แพง รูปร่างหน้าตาและลักษณะนิสัยที่แท้จริงเป็นอย่างไร พันธุ์นี้จะดุเกินกว่าที่จะเลี้ยงไหวหรือไม่ ต้องติดตาม


นอกจากนั้น กบนอกกะลาจะพาเดินทางตามเส้นทางสายสุนัข ที่น้อยคนนักที่จะได้รู้ เส้นทางธุรกิจข้ามประเทศจากแผ่นดินมังกร สู่ตลาดสุนัขจตุจักรเมืองไทย เปิดองค์ความรู้ วิธีการ การนำเข้าสุนัขจะมีความรู้อะไรให้เราได้เรียนรู้จะต้องดูแล เตรียมตัวยังไงบ้าง และระบบการจัดการโลจิสติกส์ของสุนัขจะเป็นอย่างไร ต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการอย่างไร หาคำตอบได้ ใน รายการ กบนอกกะลา ตอน เรื่องหมา หมา 4 ขาแดนมังกร วันอาทิตย์ที่ 22 และ 29 ธันวาคมนี้ เวลา 14.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี
Web1