5 คณะสุดท้าย กับ โปรเจ็คยักษ์ใหญ่ กิจกรรมพัฒนาดนตรี และการแสดงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม...

คนไทยขั้นเทพ เสาร์นี้ ลุ้นรอบชิงชนะเลิศ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมรางวัลนับล้านบาท

By Modernine TV | 31 ม.ค. 2557 20:09 | 2879 views | View Comment

5 คณะสุดท้าย กับ โปรเจ็คยักษ์ใหญ่ กิจกรรมพัฒนาดนตรี และการแสดงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม รายการคนไทยขั้นเทพ หลังเฟ้นหาสุดยอดศิลปะการแสดงขั้นเทพ ที่สามารถนำเสนอความเป็นไทยทั้งประเทศ เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท กับตำแหน่งคนไทยขั้นเทพ เดินทางมายาวนานกว่า 10 สัปดาห์ ในการสรรหาสุดยอดศิลปะการแสดง ที่สามารถนำเสนอความเป็นไทยจากหลายคณะ จนเหลือเพียง 5 คณะที่จะต้องงัดเอาศิลปะการแสดงมาชิงชัยกันต่อ กับโจทย์ เล่าเรื่องประเทศไทยให้ครบทั้งประเทศ ในรอบชิงชนะเลิศที่เรียกว่า รอบคนไทยขั้นเทพ เรียกได้ว่าอย่ากระพริบตาเลยทีเดียว เพราะแต่ละคณะ ก็เตรียมไม้เด็ดเพื่อมาชิง  ตำแหน่ง คนไทยขั้นเทพ พร้อมถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท


โดย คณะเพชรจรัสแสง จากภาคกลาง ที่สุดของกลุ่มผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ แห่งการประยุกต์ศิลปะการแสดงไทยภาคกลาง นำเอาเอกลักษณ์ของความเป็นชาติไทย มาบอกให้คนไทยทั้งประเทศเห็นถึงความเป็นชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตามมาด้วย คณะเอกทันต์ จากภาคกลาง ที่สุดของศิลปะกลองยาว ผู้สร้างสีสันความสนุกสนานครื้นเครงแห่งภาคกลาง นำเสนอความมหัศจรรย์แห่งความบันเทิงในเรื่อง ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ วรรณคดีไทย ความรักสามัคคี การท่องเที่ยว และมหรสพอันครึกครื้น ของทั้ง 4 ภาคมาให้คนไทยได้รู้จัก ต่อด้วย คณะเทพศรัทธา จากภาคใต้ ที่สุดของผู้รักษาศิลปะโนราห์โบราณขนานแท้ ก็ได้เอาโนราห์มานำเสนอความเป็นสยามประเทศ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านเรื่องราวของศาสนา ความเชื่อ การละเล่น และการแสดงของทั้ง 4 ภาค   ส่วน คณะร่มแดนช้าง จากภาคเหนือ ที่สุดของกลุ่มผู้สร้างลีลาการฟ้อน ได้อย่างงดงาม อ่อนช้อย ที่หยิบเอาวิถีชีวิตของคนไทยทั้ง 4 ภาค มาผูกกับสายน้ำ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของอารยธรรม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมและความเชื่อมานำเสนอ และม้ามืดที่ได้ผ่านเข้ารอบเป็นคณะสุดท้าย ได้แก่ คณะผกาลำดวน จากภาคอีสาน ซึ่งเป็นที่สุดของผู้สร้างเรื่องราวความสนุกสนาน ผ่านวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน ครั้งนี้พวกเขาได้รวมเอาเอกลักษณ์อันโดดเด่น ที่มีความหลากหลาย ด้านวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทยทั้ง 4 ภาค มาเสนอด้วยจังหวะทั้งช้า เร็ว สนุก และตื่นเต้น


และเพื่อที่จะการันตีความเป็นสุดยอดคนไทยขั้นเทพ นอกจากนักปั้นขั้นเทพทั้ง 4 ท่านแล้ว ทางรายการยังได้เพิ่มคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ในแต่ละภาค ภาคละ 1 ท่าน ประกอบไปด้วย ครูแอ๊ด-ภานุทัต อภิชนาธง ศิลปินล้านนา จาก ภาคเหนือ ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญการแสดงโนราห์และอาจารย์ประจำสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา จากภาคใต้ พ่ออี๊ด-สุประวัติ ปัทมสูต นักแสดงอาวุโส และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง จากภาคกลาง และ ครูสลา คุณวุฒิ นักประพันธ์เพลงแนวลูกทุ่งอีสาน จากภาคอีสาน โดย ดู๋-สัญญา คุณากร พิธีกรรายการ  ซึ่งเป็นการทำหน้าที่พิธีกรรายการประเภทเรียลลิตี้ เป็นครั้งแรกในชีวิต ได้กล่าวถึงรายการคนไทยขั้นเทพ ว่ารูปแบบของรายการคนไทยขั้นเทพ เป็นรายการที่ดีมาก ในท่ามกลางกระแสวัฒนธรรมชาติอื่น ที่เขาจู่โจมเราอย่างรุนแรง หักโหม ในขณะที่ชาติเรา ศิลปินพื้นบ้านอยู่ตามอรรถภาพ ดิ้นรนทำเท่าที่ตัวเองทำได้ ทั้งที่ศิลปพื้นบ้านของเรามีความงดงามซ่อนอยู่มากมาย มีความยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่หลายแห่ง บางทีเราเกิดเป็นคนไทย เราก็ไม่เคยเห็นงานศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย ถ้าคิดว่าไม่เคยเห็น แล้วก็ไม่คิดที่จะเห็น แล้วก็ไม่เห็นเลยก็ไม่มีอะไร  แต่ถ้ารู้ว่ามันมีอยู่แล้วไม่ได้เห็นเนี่ยมันน่าเสียดาย และมากไปกว่านั้นก็คือ การต่อยอดให้มีการดำรงอยู่อย่างยั่งยืน อยู่อย่างมีสง่า อยู่อย่างเจริญรุ่งเรือง อยู่อย่างมีความสุข และลูกหลานก็ภูมิใจแล้วก็นำไปต่อยอดได้  


และในวันเสาร์นี้ ก็เป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว เพราะเป็นรอบชิงชนะเลิศ ผมอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมกันลุ้น ช่วยกันเชียร์ และภาคภูมิใจไปกับศิลปวัฒธรรมไทย ที่สามารถก้าวไกลไปสู่ความเป็นอินเตอร์ฯ ในรายการคนไทยขั้นเทพ รอบชิงชนะเลิศ ที่เรียกว่า รอบคนไทยขั้นเทพ ร่วมกันลุ้น ช่วยกันเชียร์ ว่าท้ายที่สุดแล้ว ศิลปะการแสดงของภาคใด จะสามารถเสนอความเป็นไทยได้ครบถ้วนทั้งประเทศ และคณะการแสดงใดที่จะเป็นผู้พิชิต ตำแหน่ง คนไทยขั้นเทพ พร้อมทั้งรางวัลถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท  ติดตามได้ ในรายการเรียลลิตี้ คนไทยขั้นเทพ วันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์นี้  เวลา 21.30 - 23.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี และสามารถติดตามข่าวสารรายการฯ ผ่าน www.facebook.com/konthaikunthep
Web1