รายการ กบนอกกะลา ครั้งนี้ กางแผนที่เดินทางลัดเลาะอ่าวไทย ตามหาสุดยอดปลาเค็ม พร้อมเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำเค็มของ 4 ปลายอดฮิตจากทุกทิศของอ่าวไทย...

กบนอกกะลา อาทิตย์นี้ แกะรอยปลาเค็มโภชนา ภูมิปัญญาอ่าวไทย

By Modernine TV | 3 เม.ย. 2557 16:42 | 3235 views | View Comment

รายการ กบนอกกะลา ครั้งนี้ กางแผนที่เดินทางลัดเลาะอ่าวไทย ตามหาสุดยอดปลาเค็ม พร้อมเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำเค็มของ 4 ปลายอดฮิตจากทุกทิศของอ่าวไทย และล้วงลึกเทคนิคการล่าปลาในแบบฉบับเฉพาะตัว ของชาวประมงท้องถิ่น ชนิดที่เรียกว่า เป็นเอกลักษณ์ และไม่เป็นสองรองใคร ตบท้ายด้วยการลองลิ้มชิมรส ปลาเค็มที่ได้รับความนิยมจากทั่วประเทศ งานนี้ กบดา-ฟารีดา โยธาสมุทร พาคุณผู้ชมออกตามหาปลาเค็มสุดฮิต โดยเริ่มกันที่ปลา ยอดฮิตอันดับ 1 นั่นก็คือ ปลาอินทรีย์เค็ม ที่ฝั่งตะวันออกสุดของประเทศไทย นั่นก็คือ เกาะช้าง จ.ตราด


ซึ่งถือเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทางท้องทะเล และมีหมู่บ้านชาวประมง ที่ดำรงวิถีประมงพื้นบ้าน โดยอาศัยเพียงเรือประมงลำเล็กๆ กับคันเบ็ด และความท้าทาย ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ การเรียนรู้คลื่นลม และนิสัยของปลาอินทรีย์ จึงจะสามารถล่าอินทรีย์ตัวใหญ่ๆ ได้ จากนั้นแม่บ้านในหมู่บ้าน ก็จะนำปลาที่ตกได้ตามฤดูกาลมาทำเค็ม ด้วยสูตรเด็ดที่คิดค้นด้วยตนเอง พร้อมกับความพิเศษของปลาเค็ม ทั้งเรื่องความสะอาดพิถีพิถัน และใส่ใจในการทำปลาทุกๆ ตัวและทุกๆ ขั้นตอนเลยทีเดียว


จากนั้นเดินทางลัดเลาะเส้นทางอ่าวไทยลงมาทางใต้ ตามหาแหล่ง ปลากุเลา ซึ่งเป็นปลาที่ขึ้นชื่อว่า หายาก อาศัยอยู่เฉพาะในอ่าวไทย และมักอยู่ในแหล่งที่อุดมสมบูรณ์เท่านั้น ที่ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นแหล่ง ที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์เพียงพอ ที่จะให้บรรดาปลากุเลา มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การหาปลากุเลาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โอกาสเดียวที่จะจับปลากุเลาได้ ต้องออกทะเลตอนคลื่นจัดลมฉิวเท่านั้น ชาวประมงที่นี่จึงต้องมีความกล้า และความชำนาญในท้องทะเลเป็นพิเศษ นอกจากนั้น การทำปลากุเลาเค็ม ยังมีหลายขั้นตอน ซับซ้อน และพิถีพิถัน กว่าจะได้ปลากุเลาเค็ม ที่ทั้งหอมและนุ่ม ที่พิเศษไม่แพ้ปลาเค็มอื่นๆ ถัดมาจาก ต.แหลมผักเบี้ย เพียงไม่ถึง 30 กิโลเมตร ที่ ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี มีหมู่บ้านที่ทำปลาวงกันทั้งหมู่บ้าน ที่ไม่น่าเชื่อว่า เพียงใน 1 วัน ชาวบ้านที่นี่จะสามารถผลิตปลาวงส่งออกทั่วประเทศ ได้มากถึงวันละ 1 ตัน ชาวบ้านที่นี่เอาปลามาจากไหน มาทำปลาวงมากมายหมาศาล จนกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ให้กับคนในหมู่บ้าน และกลายเป็นแหล่งปลาวงที่ใหญ่ที่สุดแหล่งหนึ่งในประเทศไทย


ปิดท้ายการเดินทางลัดเลาะอ่าวไทย ไปชิมปลาเค็มกันที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีของฝากขึ้นชื่อ คือ ปลากระบอกร้า หรือปลาเค็มชนิดหนึ่ง ที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับ ในการทำปลาเค็มแตกต่างจากปลาเค็มชนิดอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นปลาตัวเล็ก แต่ก็ได้รับความนิยมมาก จนทำให้ราคาสูงถึง กิโลกรัมละ 400 บาทเลยทีเดียว การเดินทางตามเส้นทางปลาเค็ม จึงไม่ได้มีแต่เรื่องราว และรสชาติของความเค็มเท่านั้น แต่ยังทำให้เราได้พบเจอ กับความรู้ ภูมิปัญญา และวิถีชีวิตของชาวประมงไทย ที่ฝากปากท้อง และชีวิตไว้กับท้องทะเลอ่าวไทยมายาวนาน และยังสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ ในท้องทะเลอ่าวไทย ที่คนไทยทั้งประเทศ ควรช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลไว้ ให้คนไทย มีปลาเค็มอร่อยๆ ไว้รับประทานกันไปจนรุ่นลูกรุ่นหลานในอนาคต ตามชมทั้งหมดได้ ในรายการ กบนอกกะลา วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายนนี้ เวลา 14.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี
Web1