ลำปางปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ 2 เชือก

By TNA | 21 เม.ย. 2553 15:17 | 414 views | View Comment

ลำปาง 21 เม.ย.- มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติปล่อย “พังจินตรา-พลายพัทธ์” สู่ป่าลำปางเรียบร้อยแล้ว ด้านรองเลขาฯ มูลนิธิเรียกร้องทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ช้างไทยที่นับวันลดลงมาก

พล.ต.ต.ชูเกียรติ ประทีปะเสน รองเลขาธิการมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ร่วมประกอบพิธีพุทธและพิธีพราหมณ์ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง วันนี้ (21 เม.ย.) ก่อนปล่อยช้าง 2 เชือก คือ พังจินตรา อายุ 40 ปี และพลายพัทธ์ อายุ 39 ปี คืนสู่ป่าตามโครงการปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สำหรับพังจินตรา เคยเป็นช้างเดินเร่ร่อนในจังหวัดแพร่ และพลายพัทธ์ เป็นช้างที่เคยทำงานชักลากไม้ในจังหวัดเพชรบูรณ์

พล.ต.ต.ชูเกียรติ กล่าวว่า ในอดีตไทยมีช้างนับแสนเชือก ปัจจุบันเหลือกว่า 5,000 เชือกเท่านั้น โดยเป็นช้างป่า 2,000 ตัว และช้างเลี้ยงประมาณ 3,000 เชือก นอกจากนี้ ยังพบว่าช้างเลี้ยงส่วนใหญ่ถูกมัดด้วยโซ่ หรือถูกจำกัดบริเวณ รวมถึงการนำช้างมาใช้งานผิดประเภท เช่น มาแสดงและเดินเร่ร่อนในเมืองใหญ่ ซึ่งนำไปสู่ช้างเกิดความเครียด เป็นเหตุให้ทำร้ายคน โครงการปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติเป็นหนึ่งในความพยายามของมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติที่จะอนุรักษ์และเพิ่มประชากรช้างไทย รวมถึงฟื้นฟูสวัสดิภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ช้าง มีโอกาสดำรงชีวิตในแหล่งอาศัยธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย
Web1