ค่าเงินปอนด์ดิ่งต่ำสุดรอบ 13 เดือน เหตุผลเลือกตั้งไม่ชัดเจน

By TNA | 7 พ.ค. 2553 19:23 | 311 views | View Comment

ลอนดอน 7 พ.ค. - ค่าเงินปอนด์ของอังกฤษดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นลอนดอนปรับตัวลดลงเช่นกัน เนื่องจากนักลงทุนพากันหวั่นวิตกว่า ผลการเลือกตั้งอังกฤษจะทำให้ความพยายามลดภาระหนี้สาธารณะที่สูงลิ่วมีความไม่แน่นอน

ค่าเงินปอนด์เทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ร่วงลงแตะ 1.4776 ปอนด์/ดอลลาร์สหรัฐ ต่ำสุดตั้งแต่เดือน เม.ย.ปีที่แล้ว หลังจากมีความชัดเจนมากขึ้นว่า พรรคอนุรักษ์นิยมไม่สามารถได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหนือกว่าพรรคแรงงาน นักค้าเงินในอังกฤษ ระบุว่า นักลงทุนพากันวิตกว่ารัฐบาลที่ไม่มีเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดในสภาฯ จะทำให้แผนลดการขาดดุลงบประมาณที่มากเป็นประวัติการณ์ของอังกฤษเกิดความไม่แน่นอน และถ้าการแก้ปัญหานี้ล่าช้า ก็จะยิ่งทำให้อนาคตเศรษฐกิจของอังกฤษดูมืดมน ดังนั้น นักลงทุนจึงพากันทิ้งเงินปอนด์และหันไปถือเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปลอดภัยกว่า

ทางด้านตลาดหุ้นลอนดอน มีค่าดัชนีปรับตัวลง 1% ซึ่งนอกจากความไม่แน่นอนในการเดินแผนลดขาดดุลงบประมาณแล้ว ยังเกิดจากความหวั่นวิตกวิกฤติหนี้สินของกรีซจะลุกลามไปยังประเทศอื่นที่ใช้เงินยูโรอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงิน กล่าวว่า การมีรัฐบาลผสมและรัฐสภาที่ไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากได้อย่างเด็ดขาด จะไม่ส่งผลต่อการประเมินความน่าเชื่อถือการชำระหนี้ของอังกฤษ มูดี้ส์ฯ ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือการชำระหนี้ของอังกฤษอยู่ที่ระดับ “AAA” เช่นเดียวกับ เอสแอนด์พี ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือการชำระหนี้ระยะยาวไว้ที่ AAA และมีอนาคตเป็นลบ. - สำนักข่าวไทย

ดาวน์โหลดเอกสาร


Web1