เตรียมใช้ทฤษฎี “สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา” แก้ปัญหาเหลื่อมล้ำในสังคม

By TNA | 15 มิ.ย. 2553 18:17 | 1071 views | View Comment

สำนักข่าวไทย 15 มิ.ย. - คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง แนวทางการแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ตามแผนปรองดองเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ของนายกรัฐมนตรี ว่า วันที่ 17 มิถุนายน นี้ ภาคประชาชนจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ประมาณ 400-500 คน จะมาร่วมประชุมกัน ที่ เมืองทองธานี เพื่อหากลไกในการแก้ปัญหา แต่เบื้องต้นคงพูดได้ว่า จะประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ภาคประชาชน ภาควิชาการ และภาครัฐบาล ซึ่งคล้ายกับทฤษฎีสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขาของ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส

“ประชาชนอยากรู้ อยากได้อะไร ภาควิชาการก็ต้องช่วยคิด ส่วนภาครัฐบาลก็ต้องมีกลไกที่เสริมให้ทั้ง 2 กลุ่มที่ว่า คือ ภาคประชาชน ภาควิชาการ ทำงานต่อเนื่องไปได้ โดยไม่เกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนรัฐบาล แต่รัฐบาลไม่ใช่เป็นคนไปทำเอง คือ เอื้อให้ 2 ฝ่ายทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร หรือ งบประมาณ” คุณหญิงสุพัตรา กล่าว

คุณหญิงสุพัตรา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้เตรียมออกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มารองรับคณะทำงานแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมที่จะตั้งขึ้น รวมทั้งจะจัดหาที่ตั้งสำนักงานให้ เพราะคาดว่าประเด็นที่ภาคประชาชนจะหยิบยกขึ้นมาหาแนวทางแก้ปัญหา จะมีหลายสิบเรื่อง เช่น ปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาหนี้สิน ปัญหาทรัพยากร ปัญหาเรื่องสัญชาติ และคงต้องใช้เวลาทำงานต่อเนื่องหลายปี แต่สิ่งไหนที่ทำได้ก่อน ก็จะรีบเสนอให้รัฐบาลแก้ไขก่อน

 “เขาอาจจะเห็นเรื่องนี้เร่งด่วน ทำได้ทันที เขาก็ส่งมา นายกฯ ก็ทำทันที เพราะบางคนไปเข้าใจผิดว่า รอจนเสร็จแล้วถึงทำ ไม่ใช่ เพราะบ้านเมืองมันต้องเดิน รัฐบาลก็ต้องเดิน” คุณหญิงสุพัตรากล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดาวน์โหลดเอกสาร


Web1