ราคาผักตลาดไทเริ่มลด หลังน้ำท่วมกระทบกำลังซื้อ

By TNA | 5 พ.ย. 2553 10:52 | 619 views | View Comment

กรุงเทพฯ 5 พ.ย. - นายอิศเรศ ตั้งพิริยะทิพย์ ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท ไทยแอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด ผู้บริหารตลาดไท ตลาดค้าส่งผักและผลไม้รายใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณผักที่เข้ามาในตลาดไทย มีปริมาณลดลงบางชนิด ขณะที่บางชนิดยังเป็นปกติ เช่น ต้นหอม ผักชี ผักขึ้นฉ่าย หัวไชเท้า เป็นผักที่ปลูกมากในจังหวัดนครราชสีมา ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา  รวมทั้งปทุมธานี จึงมีปริมาณลดลง แต่ไม่ถึงขั้นขาดตลาด ขณะที่ คุณภาพของผักบางส่วนไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากเกษตรกรรีบเก็บผลผลิต เพื่อลดความเสียหายจากน้ำท่วมและฝนตก โดยตลาดไทได้ให้ความร่วมมือกระทรวงพาณิชย์ ในการเชื่อมโยงตลาดย่อยเพื่อลดปัญหาผักขาดตลาด ซึ่งหากน้ำลดแล้ว ต้องใช้เวลา 30-45 วัน ปริมาณผักจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ


ด้านแม่ค้าขายส่งในตลาดไท ให้ข้อมูลตรงกันว่า   ราคาผักช่วงนี้เริ่มลดลงบ้างแล้ว หลังจากที่ราคาจากที่พุ่งสูงขึ้นมากในช่วงแรกที่มีปัญหาน้ำท่วม  เนื่องจากขณะนี้พบว่า กำลังซื้อเริ่มลดลงจากปัญหาน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างถึง 51 จังหวัด ดังนั้นผู้ค้าส่งจึงต้องลดกำไรลง เพื่อระบายสินค้าออกลดความเน่าเสีย แม้ว่าราคาผักจากสวนจะยังแพงอยู่ก็ตาม 

สำหรับราคาขายส่งของผักในตลาดไทย เป็นดังนี้ ผักชีเกรดรองกิโลกรัมละ 120 บาท  ขึ้นฉ่าย ราคา 50-60 บาท ต้นหอม กิโลกรัมละ 70 บาท ส่วนคะน้าขาดกลาง กิโลกรัมละ 24 บาท  ส่วนกะหล่ำปลีนั้นถือว่า โชคดีที่ปลูกบนที่สูงของจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบกับอากาศเริ่มเย็นทำให้ผลผลิตยังมากและราคาไม่สูงมาก -สำนักข่าวไทย
Web1