ผบ.ทบ.เผยรอโปรดเกล้าฯ โผทหารกลางปี

By TNA | 28 มี.ค. 2555 17:56 | 443 views | View Comment

กองบัญชาการกองทัพบก 28 มี.ค.- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารกลางปี ว่า ขณะนี้กำลังรอการโปรดเกล้าฯ ลงมา และขอยืนยันว่าการแต่งตั้งเป็นไปตามกระบวนการ ในการสรรหาคนดี เข้าสู่ตำแหน่ง ซึ่งมีการเติบโตตามสายการบังคับบัญชา และการคัดเลือกก็ทำโดยคณะกรรมการ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทหารโตมาจากการเป็นชั้นผู้น้อยมาก่อน แต่ละรุ่นมีคนที่ก้าวถึงตำแหน่งนายพลไม่กี่คน และต่างรู้จักกันดีตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งการเติบโตในกองทัพมี 2 แบบ คือ โตตามรุ่น ตามอาวุโส อีกอย่างหนึ่ง คือ Fast track ซึ่งมีตัวกำหนดอยู่ ไม่ใช่ใครจะผลักดันญาติของตัวเองขึ้นสู่ตำแหน่งได้ตามอำเภอใจ เพราะหากไม่ทำตามกติกาจะทำให้กองทัพอยู่ไม่ได้ เพราะเมื่อหากเกิดความไม่มั่นใจต่อผู้บังคับบัญชา จะทำให้ทำงานลำบาก เพราะทหารต้องไปสู้รบ ไปเสี่ยงตาย ในกองทัพบก คนที่ขึ้นเป็นนายพล คือเตรียมทหารรุ่น 20 คนที่มี Fast track ก็ต้องมีผลงานที่ชัดเจน ไม่ใช่อยู่ดีจะมาขึ้นเลย มันไม่ใช่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการที่ พล.ต.ปรีชา จันทร์โอชา (ตท.15) รอง มทภ. 3 น้องชาย ซึ่งไม่ได้ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยภาค 3 เพื่อจ่อขึ้นเป็นแม่ทัพภาค 3 ในปีหน้า ว่า เชื่อว่าน้องของตนไม่เสียใจ เพราะรู้ว่าต้องเป็นอะไร เตรียมทหารรุ่น 15 บางคน ก็ยังเป็นรองแม่ทัพอยู่ ไม่มีใครขึ้นเป็นแม่ทัพ ส่วนคนที่ปรับขึ้นเป็น พล.ท.ก็คือ เตรียมทหารรุ่น 14, 15 ที่อยู่นอกตำแหน่ง คนอยู่ในตำแหน่งไม่ได้ เพราะยังมีคนรออยู่ ทั้งเตรียมทหารรุ่น 12 และ 13 .- สำนักข่าวไทย

ดาวน์โหลดเอกสาร


Web1