ผู้ประกอบการวิทยุชุมชนเร่ง กทช.ออกใบอนุญาต แยกการดูแลให้ชัดเจน

By TNA | 13 ธ.ค. 2553 15:14 | 286 views | View Comment

กรุงเทพฯ 13 ธ.ค.- สหพันธ์วิทยุชุมชนแห่งชาตินำสมาชิกที่มีอยู่ 150 สถานีทั่วประเทศ เดินทางไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) โดยเรียกร้องให้เร่งออกใบอนุญาตแก่วิทยุชุมชนที่ดำเนินการเพื่อชุมชนโดยแท้จริง

ทั้งนี้ สหพันธ์ฯ เห็นว่า ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา กทช.ทำงานไม่คืบหน้า ทำให้ภาพลักษณ์วิทยุชุมชนเสียหาย เนื่องจากมีวิทยุเพื่อธุรกิจที่ใช้ชื่อว่าวิทยุชุมชนจำนวนมากเกือบ 7,000 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นวิทยุชุมชนจริงที่ไม่แสวงหากำไรและไม่มีโฆษณาเพียง 200 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 2 จึงเรียกร้องให้ กทช.แยกการดูแล  และขอให้เร่งแก้ปัญหาการส่งคลื่นวิทยุออกอากาศรบกวนกันเอง เนื่องจาก กทช.กำหนดให้วิทยุชุมชนมีกำลังส่งไม่เกิน 200 วัตต์ ส่วนวิทยุเพื่อธุรกิจไม่จำกัดกำลังส่ง ทำให้กลุ่มทุนดังกล่าวออกอากาศด้วยกำลังส่งแรงจนกระทบต่อวิทยุชุมชนจนต้องปิดตัวจำนวนมาก

ด้านนายพนา ทองมีอาคม กรรมการ กทช. กล่าวยอมรับว่า กทช.ทำงานล่าช้า เนื่องจากจำนวนวิทยุชุมชนมีจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานด้านดูแลคลื่นวิทยุมีน้อย เนื่องจาก กทช.ต้องรับหน้าที่ดูแลด้านกิจการโทรคมนาคมด้วย อย่างไรก็ตาม เดือนมกราคม 2554 คาดว่าจะสามารถออกใบอนุญาตชั่วคราวให้กับวิทยุชุมชนได้ ส่วนกรณีสัญญาณรบกวนกันนั้น กทช.ต้องการให้วิทยุชุมชนเจรจากันเอง แต่ถ้าหากวิทยุชุมชนออกอากาศรบกวนคลื่นหลัก กทช.ก็จะคุ้มครองคลื่นหลักก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ประกอบการวิทยุชุมชนโจมตีการเดินทางไปดูงานต่างประเทศของ กทช. และการใช้งบประมาณนับ 100 ล้านบาทในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีผลงาน ซึ่งนายพนา ยอมรับว่ามีการเดินทางไปจริง เนื่องจากการดูแลวิทยุชุมชนถือเป็นสิ่งใหม่.-สำนักข่าวไทย
Web1