ภูมิใจไทยขายนโยบายล้างหนี้กองทุนหมู่บ้าน

By TNA | 8 มิ.ย. 2554 19:12 | 221 views | View Comment

ชัยภูมิ 8 มิ.ย.-“บุญจง” ย้ำเป็นรัฐบาลล้างหนี้กองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ 80,000 ล้านบาทช่วยเหลือคนจน เปรียบแค่เงินเล็กน้อยหากเทียบกับเงินเยียวยาเผาบ้านเผาเมือง

เมื่อเวลา 16.00 น.หน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย ได้จัดเวทีปราศรัยหาเสียงช่วยนายโอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิ เขต 1 โดยมีแกนนำพรรค นำโดยนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม แกนนำภาคอีสาน นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร่วมกันปราศรัย ทั้งนี้นายบุญจง กล่าวว่า ขอโอกาสให้พรรคภูมิใจไทยปักธงที่ จ.ชัยภูมิ ทั้ง 4 เขต เพื่อให้เราได้เข้าไปทำหน้าที่ผลักดันนโยบาย ซึ่งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ที่เราร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยได้ผลักดันนโยบายต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จ และครั้งนี้ หากเราเป็นรัฐบาลจะตั้งกองทุนประกันราคาสินค้าเกษตรตันละ 20,000 บาท เพื่อดูแลเกษตรกรทั่วประเทศ อีกทั้งจะให้เงินค่าตอบแทนแก่อาสาสมัครต่าง ๆ ที่ดูแลประชาชน เช่น อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปภร.) ตำรวจบ้าน เดือนละ 600 บาท

นายบุญจง กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีโครงการใหม่ล่าสุดที่จะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ คือ การล้างหนี้กองทุนหมู่บ้านทั้งแผ่นดิน จำนวน 80,000 หมู่บ้าน เพื่อเป็นการให้โอกาสชาวบ้านทั่วประเทศที่ส่วนใหญ่เป็นหนี้ถึงร้อยละ 90 โดยไปกู้ไปแล้วไม่มีเงินมาใช้ อีกทั้งที่ผ่านมายังไปกู้เป็นหนี้นอก ระบบเป็นจำนวนมาก หากเปรียบเทียบกับการอนุมัติเงินไป 80,000 ล้านบาท ถือว่าช่วยคนส่วนใหญ่ของประเทศเปรียบเทียบแล้วเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก หากเทียบกับเงินที่รัฐบาลอนุมัติไปเยียวยาเผาบ้านเผาเมืองจำนวนเงินกว่า 40,000 ล้านบาท ซึ่งแตกต่างจากพรรคเพื่อไทยที่จะสานต่อโครงการดังกล่าวเท่ากับเป็นการเพิ่มหนี้ให้ชาวบ้านเข้าไปอีก

“พรรคการเมืองบางพรรค ประกาศนโยบายออกมาไม่อยากออกชื่อว่าคือพรรคเพื่อไทย ที่ประกาศว่าจะออกเครดิตการ์ดให้ชาวไร่ชาวนา แต่นั่นคือหนี้ กำลังสอนชาวไร่ชาวนาให้เป็นหนี้ แต่วิธีที่พรรคภูมิใจไทยคิดคือทำอย่างไรไม่ให้ขาดทุน ไม่ต้องวิ่งเต้น จากนั้นส่งเงินฝากเข้า ธกส.ไม่มีใครมาชักหัวคิวได้ หากอยากได้โครงการประกันราคาให้เลือกพรรคภูมิใจไทย แต่หากเลือกพรรคเพื่อไทย ประชาชนจะได้เป็นหนี้กันเยอะ ๆ” นายบุญจง กล่าว

นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวปราศรัยว่า หากชาวชัยภูมิเลือก ส.ส.พรรคภูมิใจไทยยกจังหวัดทั้งหมด 4 เขต จะยกตำแหน่งรัฐมนตรีให้ชาวชัยภูมิ อย่างเช่น จ.บุรีรัมย์ ที่มีรัฐมนตรีเป็นชาวอีสาน.-สำนักข่าวไทย
Web1