หอกลั่นน้ำมันดิบโรงกลั่นบางจากฯ เริ่มกลับมาเดินเครื่องได้แล้ว

By TNA | 14 ม.ค. 2554 15:35 | 307 views | View Comment

กรุงเทพฯ 14 ม.ค.-นายอนุสรณ์  แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า  ขณะนี้โรงกลั่นน้ำมันบางจากฯ ในส่วนของหอกลั่นน้ำมันดิบเริ่มทยอยเดินเครื่องแล้ว โดยมีกำลังกลั่นก่อนหยุดไป  95,000  บาร์เรลต่อวัน  จากเดิมที่คาดว่าหอกลั่นอาจจะต้องหยุดดำเนินการ  2  วัน  หลังจากที่หอปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเตาเป็นน้ำมันดีเซล หรือไฮโดรแครกเกอร์  เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา 

นายอนุสรณ์  กล่าวว่า  สาเหตุที่เริ่มกลับมาทยอยเดินเครื่องได้แล้ว เนื่องจากตรวจสอบแล้วว่าการดำเนินการมีความปลอดภัยและไม่เกี่ยวเนื่องจากอุบัติเหตุไฮโดรแครกเกอร์ ส่วนไฮโดรแครกเกอร์กำลังตรวจสอบสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้และจะมีการปิดซ่อมบำรุง  35  วัน  ซึ่งทำให้บางจากฯต้องหยุดการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเดิมที่คาดว่าจะส่งออกประมาณ  40-50  ล้านลิตรต่อเดือน  ขณะเดียวกันปริมาณแอลพีจี  ที่เดิมคาดว่า จะนำมาขายในตลาดได้หลังจากรัฐบาลเห็นชอบให้ปรับราคาแอลพีจี หน้าโรงกลั่นอิงตลาดโลก  เดิมคาดว่าจำหน่าย  4,000 ตันต่อเดือน  แต่หลังเกิดอุบัติเหตุเหลือจำหน่ายได้เพียงประมาณ  2,000  ตันต่อเดือน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  และนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เดินทางมาตรวจสอบโรงกลั่นน้ำมันบางจากฯ หลังจากเกิดอุบัติเหตุ  โดยรัฐมนตรีว่าการทั้ง 2 คนพอใจที่บางจากฯ มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า  แม้ไฮโดรแครกเกอร์ จะหยุดผลิตชั่วคราวก็ไม่กระทบน้ำมันในประเทศ และสั่งการให้มีการแก้ไขอย่างรวดเร็ว 

ส่วนกรณีมีข้อสังเกตว่า อุบัติเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นในวันเดียวกับการย้ายที่ทำงานของ กระทรวงพลังงานจากอาคารเก่าบ้านพิบูลย์ธรรม ย่านสะพานยศเส   มาเป็นอาคารเอ็นเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ หรือเอ็นโก้ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวติดตลกว่า แสดงให้เห็นว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้  แต่อาจจะเป็นจุดที่มองเห็นได้ว่า ราคาน้ำมันกำลังจะพุ่งขึ้น เพราะในช่วงที่ พลโทหญิงพูนภิรมย์  ลิปตพัลลภ  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้ารับตำแหน่ง กระถางธูปเกิดไฟไหม้ในช่วงนั้นราคาน้ำมันก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน  ดังนั้น กระทรวงพลังงานคงต้องมีการวางแผนดูแลราคาพลังงานอย่างรัดกุม

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า  ได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.กรมโรงงานอุตสาหกรรมมาตรา  39  สั่งปิดหน่วยไฮโดรแครกเกอร์ เป็นเวลา  30  วัน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยก่อนให้มีการกลับมาดำเนินการ  แต่หากพบว่า  ทางโรงกลั่นซ่อมบำรุงจนแน่ใจว่าจะไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีก ก็อาจจะอนุญาตให้เดินเครื่องได้เร็วกว่านั้น.-สำนักข่าวไทย
 
Web1