จัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่-เซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระราชพิธี

By TNA | 29 ก.ค. 2554 18:36 | 624 views | View Comment

กรุงเทพฯ 29 ก.ค.- กองทัพเรือร่วมกับกรมศิลป์ฯ จัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระที่นั่งในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารค เพื่อเป็นขวัญกำลังแก่การฝึกซ้อม กำลังพล โดยจะใช้เรือพระราชพิธี 52 ลำ และกำลังพลของกองทัพเรือเป็นฝีพายประจำเรือพระราชพิธี 2,098 นาย

วันนี้เวลา 07.45 น.ที่พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ กรุงเทพฯ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เพื่ออัญเชิญเรือลงน้ำ สำหรับเตรียมการฝึกซ้อมกระบวนพยุหยาตราชลมารค ให้แก่กำลังพลซึ่งทำหน้าที่เป็นฝีพาย  มี นางโสมสุดา ลียะวณิช อธิบดีกรมศิลปากร คณะผู้บริหาร ทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าร่วมงานจำนวนมาก โดยมีการบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่เซ่นไหว้แม่ย่านางเรือ อ่านโองการ  จากนั้นผู้บัญชาการทหารเรือเจิมโขนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ปิดทอง ผูกผ้าสี คล้องพวงมาลัย โปรยข้าวตอกดอกไม้  ส่วน นางโสมสุดา  เจิมโขนเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช สุดท้ายมีการรำบวงสรวงเทวดา นางฟ้า จากสำนักสังคีต กรมศิลปากร เป็นอันเสร็จพิธี

พล.ร.อ.อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ กล่าวในฐานะคณะกรรมการเตรียมการจัดงานพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารค ว่า  รัฐบาลกำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 โดยมอบหมายให้กองทัพเรือจัดงานพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม ประจำปี 2554 โดยจะเริ่มการฝึกซ้อมย่อยครั้งแรกในวันที่ 26 สิงหาคม 2554

ด้านนางโสมสุดา  กล่าวว่า กรมศิลปากรได้ดูแลอนุรักษ์เรือพระที่นั่ง และเรือทุกลำที่เข้าร่วมพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารคเน้นเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก ต่อมาดูแลเรื่องความสวยงามอนุรักษ์ให้คงตามลักษณะดั้งเดิมตามประเพณีทุกประการ โดยนำไปซ่อมที่สำนักช่างสิบหมู่ ส่วนที่ไม่สามารถยกนำไปซ่อมได้ ก็ส่งเจ้าหน้าที่มาทำการอนุรักษ์ที่พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ คาดว่าการอนุรักษ์เรือพระที่นั่งทั้งหมดจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2554

สำหรับพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารคครั้งนี้ ใช้เรือพระราชพิธีจำนวน 52 ลำ และกำลังพลจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือเป็นฝีพายประจำเรือพระราชพิธี จำนวน 2,098 นาย รูปกระบวนเรือจัดเป็น 5 ริ้ว ประกอบด้วย เรือพระที่นั่ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9  เรือพระที่นั่นอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์  เรือรูปสัตว์ 8 ลำ ได้แก่ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือครุฑเหินเห็จ เรือครุฑเตร็จไตรจักร เรือสุรวายุภักษ์ เรืออสุรปักษี เรือดั้ง 22 ลำ และเรืออื่นๆ อีก 18 ลำ .- สำนักข่าวไทย
 
Web1