เกษตรชาวบ้าน : เลี้ยงปลากระชังแบบผสมผสาน จ.กระบี่

By TNA | 13 มิ.ย. 2555 17:52 | 730 views | View Comment

ภูมิภาค 13 มิ.ย. - เกษตรชาวบ้านวันนี้ มีวิธีการเลี้ยงปลากระชังมาฝาก แต่ไม่ใช่แบบธรรมดา จะใช้วิธีเลี้ยงผสมผสาน

การเลี้ยงแบบผสมผสานไม่ใช่ใช้ได้แต่เฉพาะการปลูกพืชผัก แม้แต่การเลี้ยงปลาก็ยังเอามาประยุกต์ใช้ได้ อย่างที่สมภาพ ดำกุล ชาวเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ จ.กระบี่ ทดลองเอาปลาช่อนทะเล กะพงแดง กะพงขาว หอยนางรม มาเลี้ยงรวมกับปลาเก๋า เพราะจากเดิมที่เลี้ยงแต่ปลาเก๋าเดี่ยวๆ ต้องใช้เวลาถึง 9 เดือน กว่าจะจับขายได้ ระหว่างนั้นก็ไม่มีรายได้อะไรเข้ามา แถมบางทียังเจอปัญหาราคาตกต่ำ หรือปลาเป็นโรคจนขาดทุน แต่พอมาใช้วิธีนี้ ปรากฏว่าจับปลาขายได้ทุกวันตลอดทั้งปี วิธีเลี้ยงเพียงทำกระชังขนาด 3 คูณ 3 เมตร ลึก 3 เมตร เอาปลากะพงขาว กะพงแดง หอยนางรม หอยแมลงภู่ สาหร่ายเขากวาง เลี้ยงรวมกัน แยกปลาเก๋ากับปลาช่อนทะเลมาอีกกระชัง ข้อดีคือใช้เนื้อที่น้อย ไม่ต้องขยายกระชังเพิ่ม 40 กว่าห้องก็มีรายได้วันละไม่ต่ำกว่าพันบาทแล้ว

สำหรับชาวสวนผลไม้ มีตัวอย่างดีๆ มาแนะนำเหมือนกัน อย่างการเลี้ยงผึ้งโพรงไทยในสวนผลไม้ ประธานกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพร่งไทย บ้านทุ่งเรียง บอกว่า คนเลี้ยงผึ้งขาดทุนไม่เป็น ลงทุนครั้งเดียวจบ งานสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อย แค่คอยดูแลอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง ไม่ให้ศัตรูผึ้งพวกมดแดงเข้าไปในรังแค่นั้น ส่วนอาหารก็ปล่อยให้หาเอาเอง ยิ่งเลี้ยงในสวนผลไม้ยิ่งสบาย เพราะนั่นคือแหล่งอาหารชั้นเลิศ เพียงแค่เอารังผึ้งไปวางไว้ในสวน ประมาณ 2 อาทิตย์ผึ้งก็จะเข้ามาทำรัง 2 เดือนก็เก็บน้ำผึ้งขายได้ 1 ลังได้ราว 4-5 ขวด ขายขวดละ 500 บาท ปีหนึ่งได้เงินไม่น้อย สำหรับรายได้เสริมที่เข้ามานอกเหนือจากการขายผลไม้ และตอนนี้ก็กำลังคิดเพิ่มมูลค่าด้วยการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุขวดพร้อมดื่มเพิ่ม ถ้าใครสนใจเรียนรู้ก็ยินดีถ่ายทอดแบบไม่หวงวิชา

จากฟาร์มไก่ไข่ที่เจอแต่ปัญหาทั้งราคาอาหารสัตว์ที่สูงขึ้นทุกวัน ส่วนราคาไข่ก็ขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ สุรีรัตน์ แซ่โถ ชาวตำบลคลองขุด อ.เมืองสตูล ตัดสินใจเลิกเลี้ยงไก่ที่ทำมาถึง 20 ปี มาเลี้ยงนกกระทาแทน โดยดัดแปลงโรงจอดรถและโรงเรือนเลี้ยงไก่ มาเลี้ยงนกกระทา 3,000 ตัว ใช้แค่แรงงานในครอบครัว แต่เคล็ดลับคือโรงเรือนต้องโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก แถมยังเปิดเพลงให้นกกระทาฟังเพื่อไม่ให้เครียด เพราะเดี๋ยวจะทำให้ออกไข่น้อย ซื้อนกมาตอนอายุ 30 วัน เลี้ยงแค่ 10 วัน ก็ออกไข่มาให้เก็บขายแล้ว ตกประมาณกว่า 2,000 ฟองทุกวัน พอครบปีก็ขายตัวนกซื้อชุดใหม่มาเลี้ยง ปัญหาแทบไม่เจอ มีอย่างเดียวคือเรื่องราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้น

อ.กรงปินัง จ.ยะลา มักเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นเป็นประจำ ทำให้หลายคนไม่รู้ว่าที่นี่มีของดีซ่อนอยู่ เช่น ผ้าบาติกลายสวยเหล่านี้ เป็นฝีมือของกลุ่มแม่บ้านในนามอิบรอเฮง บาติก ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ทั้งที่เป็นสินค้าโอท็อปของในพื้นที่ งานทุกชิ้นล้วนแฮนด์เมดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยลวดลายเส้นเทียนเล็ก สม่ำเสมอ แถมยังใจดี ต้องการถ่ายทอดความรู้ให้ผู้สนใจ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนให้มีรายได้ และยังช่วยอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไปด้วย. - สำนักข่าวไทย

 

ดาวน์โหลดเอกสาร


Web1