เกษตรชาวบ้าน : วิธีเพาะเห็ดฟางเงินแสน

By TNA | 27 มิ.ย. 2555 17:39 | 3721 views | View Comment

ภูมิภาค 27 มิ.ย.-มาถึงช่วง "เกษตรชาวบ้าน" วันนี้ เรามีวิธีเพาะเห็ดฟางเงินแสนมาฝาก จะเป็นอย่างไรติดตามพร้อมกัน

เห็ดฟางดอกเล็กๆ ทำเงินให้ไพบูลย์และหนูปิ่น อุดมโภชน์ เกษตรกรชาวร้อยเอ็ดได้เป็นแสนบาทต่อเดือน โดยตอนแรกพวกเขาเพาะเห็ดจากทะลายปาล์ม ซึ่งต้องสั่งซื้อจากภาคใต้ แม้ค่าขนส่งจะสูง แต่ผลผลิตที่ได้ดีมากและมีคุณภาพ ต่อมาจึงคิดเอากากมันสำปะหลังที่มีมากในพื้นที่มาใช้เป็นหัวเชื้อเพิ่ม โดยเอาไปผสมรวมกับยิปซัม ขี้กุ้ง ดีไลฟ์ ปุ๋ยคอก รำอ่อน กากน้ำตาล อีเอ็ม ส่วนโรงเรือนได้ขยายจาก 5 โรงมาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีถึง 14 โรงแล้ว ทำให้มีเห็ดเก็บหมุนเวียนขายได้ทุกวัน วันละ 150-200 กิโลกรัม แต่ละเดือนมีเงินหมุนเวียนจากการขายเห็ดอย่างเดียวไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท แถมกากมันสำปะหลังที่ใช้แล้วยังเอาไปขายเป็นเงินได้อีก ซึ่งชาวบ้านแถบนั้นนิยมนำไปเป็นปุ๋ยผสมในนาข้าว พืชไร่ เพราะจะช่วยให้ดินร่วนซุย มีเท่าไรก็ไม่พอจนถึงกับต้องสั่งจอง และตอนนี้มีเกษตรกรจากหลายจังหวัดทั่วทุกภาคติดต่อให้ไปเป็นวิทยากรช่วยสอน ซึ่งอยู่ระหว่างตัดสินใจ แต่ถ้ามาเรียนถึงที่ยินดีสอนให้ด้วยความเต็มใจ

"กุลาลืมตึก" เป็นชื่อมะม่วงพันธุ์พื้นเมืองของ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ หรือถ้าจะเรียกให้เพราะๆ หน่อยก็คือ พันธุ์ตลับนาค จุดเด่นคือเป็นมะม่วงพันธุ์อึด ต้นกล้าแข็งแรง ทนได้แม้แต่พายุลมแรง รากหากินเก่ง เมื่อโตเต็มที่จะให้ผลดก ทำให้อุดม อุ่นเรือน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแม่ทะลาย มองเห็นลู่ทางทำเงิน โดยเอามาเพาะเป็นต้นกล้าขายให้ชาวสวน นำไปใช้ทาบกิ่ง ต่อตากับมะม่วงพันธุ์ดี พันธุ์นิยมอย่างน้ำดอกไม้ หรือมะม่วงมัน ตอนนี้มีลูกค้าทั้งจากลำพูน ลำปาง เชียงราย และปราจีนบุรีมาเหมาซื้อเป็นประจำ ทีละหลายร้อยต้นราคาตั้งแต่ 5-10 บาท แล้วแต่ขนาด

ฟาร์มเนื้อที่ 136 ไร่ ภายในกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ซึ่งดำเนินการตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการทำ ซึ่งกำลังพลและครอบครัวต่างช่วยกันทำ ทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ ผ่านมา 8 ปี ฟาร์มแห่งนี้กลายเป็นห้องเรียนมีชีวิตที่สร้างทั้งงาน รายได้ และความรู้ให้กำลังพล และประชาชนที่สนใจ เพราะที่นี่เป็นทั้งแหล่งผลิตปลอดสารพิษที่กำลังพลรายได้น้อยเอาไปขายหาเป็นรายได้เสริม ขณะที่ชาวบ้านก็ได้ของดี ราคาถูก และถึงจะอยู่ในค่ายทหาร แต่ชาวบ้านก็สามารถเข้าไปดู เรียนรู้ฟาร์มตัวอย่างนี้ได้ เพื่อเอากลับไปใช้ประกอบอาชีพได้จริง เป็นไปตามพระราชประสงค์.-สำนักข่าวไทย

ดาวน์โหลดเอกสาร


Web1