กรมอุตุฯ ปรับรูปแบบพยากรณ์อากาศใหม่

By TNA | 29 ส.ค. 2555 11:17 | 233 views | View Comment

กรมอุตุฯ 29 ส.ค. - กรมอุตุนิยมวิทยา เตรียมปรับรูปแบบพยากรณ์อากาศใหม่ในรอบ 70 ปี ซึ่งจะเจาะจงพื้นที่ได้ถึงระดับตำบล อำเภอ ขณะที่ปริมาณฝนล่าสุดในภาคอีสานเริ่มมากขึ้นแล้วในขณะนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา จัดสัมมนาระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชน ในการจัดทำรูปแบบมาตรฐานการเตือนภัย และระดับความรุนแรงเชิงพื้นที่  นายสมชาย ใบม่วง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า เป็นการปรับโฉมรูปแบบการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุฯ ครั้งแรกในรอบ 70 ปี จากการออกประกาศคำเตือนในรูปแบบคำพูดพยากรณ์อากาศรายภาค ซึ่งบางครั้งใช้ศัพท์วิชาการทำให้ประชาชนไม่เข้าใจ โดยรูปแบบใหม่จะเพิ่มแผนที่เชิงตัวเลข กำกับด้วยเฉดสีระดับของภัย และสัญลักษณ์คำเตือนประกอบกัน  โดยมี 4 เฉดสี คือ สีเขียว หมายถึงปลอดภัย สีเหลือง หมายถึงเฝ้าระวัง สีส้ม หมายถึงมีภัย และสีแดง หมายถึงภัยรุนแรง  ซึ่งเป็นความหมายของตัวแปรทางอุตุนิยมวิทยา และจะบอกรายละเอียดได้ถึงระดับตำบล อำเภอ นำความละเอียดของแผนที่แต่ละจังหวัด โดยมีการเตือนอากาศ 4 ประเภท คือ อากาศร้อน หนาว ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง และพายุหมุนเขตร้อน

ทั้งนี้ เป็นการนำแนวคิดและรูปแบบของประเทศยุโรปที่ใช้อย่างได้ผลและเป็นมาตรฐานสากล ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนที่นำรูปแบบนี้มาใช้ในการพยากรณ์อากาศ โดยคาดว่าจะใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้  เนื่องจาก ครม. รับทราบแนวคิดแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ ทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้สื่อสารได้เข้าใจชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งหน่วยงานต่าง ๆ สามารถนำไปใช้ประกอบในการเตือนภัยและช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ส่วนสภาวะอากาศในวันนี้ รองอธิบดีกรมอุตุฯ กล่าวว่า ยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องในภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากยังมีอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังปกคลุมอยู่ในพื้นที่ ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมา 2-3 วัน และจะยังตกหนักต่อเนื่องไปอีก 1-2 วัน ทำให้มีโอกาสเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ ส่วนภาคอีสานซึ่งประสบภาวะภัยแล้ง ขณะนี้มีรายงานว่ามีฝนตกเพิ่มขึ้นทำให้พื้นที่แห้งแล้งรุนแรง เริ่มคลี่คลายลง และคาดว่าตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาวะความแห้งแล้ง และให้เกษตรกรเริ่มการเพาะปลูกได้- สำนักข่าวไทยWeb1