กับดักปลาเสือภูมิปัญญาท้องถิ่น

By TNA | 12 ก.ย. 2555 14:00 | 2831 views | View Comment

จันทบุรี 12 ก.ย.- คนงานสวนผลไม้ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านนำกระบอกไม้ไผ่กับเศษถุงพลาสติกเหลือใช้ มาทำกับดักปลาเสือในคลอง ส่งขายร้านปลาตู้สร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

ที่เห็นอยู่นี้คือ กับดักปลาซิวและปลาเสือที่คุณวิชัย ประทุมวัลย์ หนุ่มวัย 23 ปี คนงานในสวนผลไม้ที่อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยการนำกระบอกไม้ไผ่ที่หาได้จากป่าริมสวน ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 50 เซนติเมตรมาเหลาด้านโคนให้แหลม และเจาะช่องด้านปลายกว้างประมาณ 2 นิ้ว และใช้เศษถุงพลาสติกคลุมที่ปากกระบอกไม้ไผ่ จากนั้นจะนำรำข้าวใช้เป็นเหยื่อล่อปลา ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ และนำไปวางตามริมคลอง ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เก็บกู้ได้

สำหรับปลาที่ดักได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาซิวและปลาเสือ โดยปลาซิวจะนำมาประกอบอาหารในครอบครัว หากได้ปลามากจะส่งขายให้ร้านอาหาร ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนปลาเสือจะคัดส่งให้กับร้านจำหน่ายปลาตู้ ในราคาตัวละ 5 บาท ซึ่งแต่ละครั้งจะได้ปลาเสือ 50-100 ตัว ทำให้ครอบครัวมีรายได้เสริมจากการดักปลาเสือส่งขายวันละถึง 300-500 บาท ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ มาเป็นอุปกรณ์หาเลี้ยงชีพสร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย

ดาวน์โหลดเอกสาร

Web1