รพ.ศิริราชเปิดตัวหุ่นยนต์ผ่าตัดรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูง แม่นยำ

By TNA | 1 ต.ค. 2555 12:39 | 800 views | View Comment

รพ.ศิริราช 1 ต.ค.- รพ.ศิริราช เปิดตัวหุ่นยนต์ผ่าตัด “ดาวินชี่” ตัวที่ 2 มีประสิทธิภาพสูง มีความแม่นยำ เจ็บน้อย ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว เผย รพ.ศิริราชมีผู้ป่วยรักษาด้วยหุ่นยนต์กว่า 1,000 ราย มากสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าจะเป็นศูนย์กลางการใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดในภูมิภาค

ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมกับหัวหน้าคณะแพทย์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา , ศัลยศาสตร์, ระบบทางเดินปัสสาวะ, สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวหุ่นยนต์ผ่านตัด ตัวที่ 2 ชื่อ หุ่นยนต์ดาวินชี่ พร้อมกับถ่ายทอดสดการผ่าตัดจริงกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และ เนื้องอกลำไส้ส่วนปลาย

ศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช รองหัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ กล่าวว่า โรงพยาบาลศิริราชเริ่มนำหุ่นยนต์มาใช้ในการผ่าตัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2550 ปัจจุบันมีผู้ป่วยรักษาด้วยหุ่นยนต์ กว่า 1,000 ราย ประกอบด้วย ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก 860 ราย มะเร็งไต 35 ราย กระเพาะปัสสาวะ 5 ราย มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ หลอดอาหารตีบ กรดไหลย้อน รวม 106 ราย มะเร็งปากมดลูกและ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก 10 ราย ซึ่งจากสถิติผู้ป่วยที่ใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดในประเทศอาเซียนพบว่า โรงพยาบาลศิริราชมียอดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  และในปีนี้ ทางภาควิชาศัลยศาสตร์นำหุ่นยนต์ตัวที่ 2 เข้ามาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ตั้งเป้าจะเป็นศูนย์กลางการใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดในภูมิภาค

ผศ.นพ.ธัญเดช นิมมานวุฒิพงษ์ หัวหน้าสาขาวิชาศัลยศาสตร์ทั่วไป เปิดเผยว่าการใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดนั้นแพทย์จะใช้สำหรับการผ่าตัดที่สลับซับซ้อน พื้นที่ผ่าตัดอยู่ลึก เช่น ต่อมลูกหมาก มดลูก รังไข่ เป็นต้น ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์นั้นจะใช้เวลาพักฟื้น 2-3 วัน เช่น การผ่าตัดลำไส้ใหญ่ ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารได้ในวันที่ 3 ผ่าตัดต่อมลูกหมากหลังผ่าตัด 2-3 วัน ก็กลับบ้านได้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์จะสูงกว่าการผ่าตัดด้วยวิธีปกติ เช่น การผ่าตัดต่อมลูกหมาก โดยไม่ใช้หุ่นยนต์ประมาณ 100,000 บาท ผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ เริ่มต้นที่ 300,000 บาท ราคาหุ่นยนต์ 1 ตัว 120 ล้านบาท ในประเทศไทย มีหุ่นยนต์ อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช 2 ตัว โรงพยาบาลจุฬาฯ 1 ตัว โรงพยาบาลที่จังหวัดเชียงใหม่ 1 ตัว และ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งอีก 1 ตัว

รศ.นพ.ไชยยงค์ นวลยง หัวหน้าสาขาวิชาระบบทางเดินปัสสาวะ กล่าวถึงรายละเอียดของหุ่นยนต์ผ่าตัดตัวที่ 2 จะมีชุดควบคุมการผ่าตัดภายนอกตัวหุ่น 2 ชุด ต่างจากหุ่นตัวแรกซึ่งมีชุดเดียว  ส่วนลำตัวของหุ่นยนต์มีแขน 4 แขน แต่ละแขนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-0.8 ซม. แขนที่ 1 เป็นกล้องคุณภาพสูง ช่วยให้มองเห็นภาพเป็น 3 มิติ มีกำลังขยาย 10 เท่า ถ่ายทอดสัญญาณไปยังแขนหุ่นยนต์ 3 แขน ที่มีขนาดเล็กยาวผ่านรูช่องท้องและทำการผ่าตัดคล้ายมือคน แขนหุ่นยนต์จะสามารถทำการกรีด ตัด เย็บเนื้อเยื่อ และ ผูกปม โดยการเคลื่อนไหวของมือหุ่นสามารถหมุนได้รอบทิศทาง มีความแม่นยำสูง เจ็บน้อย ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว .- สำนักข่าวไทย
 Web1