สิ้น “สาทิส อินทรกำแหง” วัย 86 ปี เมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองส่วนก้านสมองตีบเฉียบพลัน ภายหลังหกล้มที่โรงพยาบาล

“สาทิส อินทรกำแหง” ต้นตำรับ “ชีวจิต” เสียชีวิตแล้ว

By สำนักข่าวไทย TNA News | 29 ต.ค. 2555 14:34 | 4928 views | View Comment

สำนักข่าวไทย 29 ต.ค. - สิ้น “สาทิส อินทรกำแหง” วัย 86 ปี เมื่อวานนี้ (28 ต.ค.) ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองส่วนก้านสมองตีบเฉียบพลัน ภายหลังหกล้มที่โรงพยาบาล ตั้งศพสวดอภิธรรมที่วัดสระเกศฯ ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 3 พ.ย.นี้ บก.นิตยสารชีวจิต เผย “สาทิส” ห่วงคนไทยใช้ชีวิตไม่สมดุล รักษาสุขภาพกายและใจควบคู่กัน

 
น.ส.เอื้อมพร แสงสุวรรณ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร “ชีวจิต” บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของนายสาทิส อินทรกำแหง ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต ผู้นำการแพทย์ผสมผสาน และการดูแลสุขภาพด้านธรรมชาติบำบัด ในวัย 86 ปี เสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดในสมองส่วนก้านสมองตีบเฉียบพลัน ภายหลังนายสาทิสประสบอุบัติเหตุหกล้มเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลบางกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล แพทย์ได้นำเข้ารักษาในห้องดูแลผู้ป่วยหนัก จากนั้นนายสาทิสก็ไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตใน 2 วันถัดมาเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม เวลา 12.26 น. ขณะนี้ตั้งสวดพระอภิธรรมศพที่ศาลาใหญ่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม-2 พฤศจิกายน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00 น.
 
น.ส.เอื้อมพร กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 20 ปีที่นายสาทิสนำเรื่อง “ชีวจิต” เข้ามาในประเทศไทย พลิกแนวคิดเรื่องการดูแลสุขภาพให้กับคนไทย สิ่งที่นายสาทิสเน้นย้ำในระยะหลังคือ อยากให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างสมดุลมากขึ้นใน 5 ด้านทั้งการกิน การนอน การพักผ่อน การออกกำลังกาย และการทำงาน รวมทั้งเป็นห่วงคนไทยที่จะต้องรักษาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจควบคู่กัน เนื่องจากจิตใจสำคัญกับภูมิชีวิตเป็นอย่างมาก เช่นเรื่องความสัมพันธ์ ความเครียด ครอบครัว ความรัก ซึ่งพบว่าประชาชนยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการดูแลจิตใจมากนัก
 
“อาจารย์สาทิสทำให้คนไทยรู้จักข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาว น้ำตาลทรายแดง การรับประทานอาหารผักพื้นบ้าน ทำให้คนไทยรู้จักโรคที่ไม่ได้มาจากเชื้อโรค แต่มาจากการใช้ชีวิตผิด เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ เกิดจากการกินอยู่ที่ผิดไป การมีความเครียด การกินที่ไม่ถูกต้อง อาจารย์ทำให้รู้จักสิ่งเหล่านี้และปรับเปลี่ยนตัวเอง มาดำเนินชีวิตที่ถูกขึ้น อาจารย์ยังได้ช่วยยื้อชีวิตให้ผู้ป่วยมะเร็งนับหมื่นรายที่ปฏิบัติตามแนวทางแล้วมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานกว่าที่แพทย์วินิจฉัย” บรรณาธิการบริหารนิตยสาร “ชีวจิต” กล่าว
 
บรรณาธิการบริหารนิตยสาร “ชีวจิต” กล่าวด้วยว่า ทางบริษัท อมรินทร์ฯ ได้รับดูแลการจัดพิธีศพนายสาทิส และเตรียมจะจัดพิมพ์หนังสือ “ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70” ของนายสาทิส โดยรวมองค์ความรู้ด้านชีวจิตเป็นฉบับสมบูรณ์ ทั้งเรื่องที่มาที่ไป องค์ความรู้ และการรักษาโรคในแนวทางชีวจิต เพื่อสืบสานความมุ่งมั่นของนายสาทิสที่มีให้กับสังคมไทย
 
สำหรับนายสาทิส อินทรกำแหง เกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2469 เป็นนักเขียน และบรรณาธิการหนังสือ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านชีวจิต ผู้นำการแพทย์แบบผสมผสาน และการรักษาสุขภาพในแนวธรรมชาติ มาแนะนำใช้ในประเทศไทย ได้รับการเชิดชูเกียรติ รางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ.2549 เกิดที่อำเภอบางรัก จังหวัดพระนคร เป็นบุตรของ พันเอก พระศรีพิชัยบริบูรณ์ (เหมือน อินทรกำแหง) กับนางเชย อินทรกำแหง เป็นน้องชายของอุบาสิการัญจวน อินทรกำแหง จบการศึกษาด้านจิตวิทยามวลชน โภชนาการ ชีวโมเลกุล แมคโครไบโอติกส์ การฝังเข็ม และการแพทย์ทางเลือก เคยทำงานที่โรงพยาบาล Sacred Heart Hospital รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน ประเทศจีน นอกจากนั้นยังเคยเป็นบรรณาธิการหนังสือ "กะดึงทอง" และ "สยามสมัย" และเขียนบทความวิจารณ์ดนตรีคลาสสิก โดยใช้นามปากกา "คีตกร จ.มงคลขจรสาทิส". -สำนักข่าวไทย


Web1