อ้างคำพิพากษาศาลฎีกา ขายที่ดินสาธารณประโยชน์

By สำนักข่าวไทย TNA News | 31 ต.ค. 2555 19:52 | 824 views | View Comment

ประจวบคีรีขันธ์ 31 ต.ค. - ศาลประจวบคีรีขันธ์แจ้งความหลังพบพิรุธมีการอ้างคำพิพากษาศาลฎีกาถึงสถานะของที่ดิน เพื่อหวังผลนำที่ดินสาธารณประโยชน์บริเวณชายทะเลปากน้ำปราณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปขาย เบื้องต้นพบว่าที่ดินบริเวณชายทะเลปากน้ำปราณ มีราคาเฉลี่ยไร่ละ 20-30 ล้านบาท

ทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกรณีนางพเยาว์ วงศ์น้อย อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 3 ต.ปากน้ำปราณ นำสำเนาคำพิพากษาศาลฎีกาคดีละเมิดเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทเรื่องที่ดิน น.ส.3 ก. 3 แปลง โดยนำ ส.ค.1 ไปออก น.ส.3 ก. บริเวณชายทะเล ต.ปากน้ำปราณ จำนวน 3 แปลง มาแสดงยืนยันกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากมีคดีเก่าเรื่องการบุกรุกที่ดิน แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพนักงานสอบสวนพบข้อพิรุธหลายประการ จึงทำหนังสือสอบถามไปที่ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปรากฏว่าต่อมานายไพศาล วานสูงเนิน ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการประจำศาลเป็นผู้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ปราณบุรี ในข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอม คดีอาญาที่ 251/2555 โดยตำรวจจะต้องรอศาลฎีกามีหนังสือตอบกลับยืนยันอีกครั้งว่า สำเนาคำสั่งศาลดังกล่าวเป็นฉบับจริงหรือไม่ หากพบว่าเป็นเอกสารปลอมก็จะต้องสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาที่มาและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากราคาที่ดินบริเวณชายทะเลปากน้ำปราณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีราคาสูงมากเฉลี่ยอยู่ที่ไร่ละ 20-30 ล้านบาท และปิดป้ายประกาศขายเป็นระยะ ทั้งที่ผ่านมาเป็นที่ดินสาธารณะ ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่สามารถทำการซื้อขายได้ โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องโดยให้เพิกถอนการออกเอกสารสิทธิ แต่ล่าสุดได้มีการสำเนาคำพิพากษาศาลฎีกามายื่นต่อพนักงานสอบสวน เพื่อหวังนำเอกสารดังกล่าวประกอบการซื้อขายที่ดินที่มีมูลค่าประมาณ 70 ล้านบาท  

นายสมพงษ์ นิตย์โชติ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด สาขาปราณบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเอกสารสิทธิที่ดินแปลงดังกล่าวถูกเพิกถอนโดยคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง และขณะนี้สำนักงานที่ดินยังไม่มีคำพิพากษาศาลฎีกาให้ยกที่ดินเป็นของเอกชนตามที่มีการฟ้องร้องแต่อย่างใด. - สำนักข่าวไทย
 Web1