“ชุมพล” ชี้ “สุวัจน์-กทม.-สมาคมฟุตบอล” ทำผิดพลาด ฟีฟ่าจึงสั่งยกเลิกใช้สนามฟุตซอลที่หนองจอก รับหวั่นเสียโอกาสได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งกีฬาระดับโลกในอนาคต

“ชุมพล” โยน “สุวัจน์-กทม.-สมาคมฟุตบอล” รับผิดชอบ

By สำนักข่าวไทย TNA News | 7 พ.ย. 2555 12:45 | 901 views | View Comment

 

ทำเนียบฯ 7 พ.ย.-“ชุมพล” ชี้ “สุวัจน์-กทม.-สมาคมฟุตบอล” ทำผิดพลาด เป็นเหตุให้ฟีฟ่าสั่งยกเลิกใช้สนามฟุตซอลที่หนองจอก หากกระทรวงท่องเที่ยวฯ จัดไม่มีปัญหา รับหวั่นเสียโอกาสให้ประเทศได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งกีฬาระดับโลกในอนาคต
 
นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แถลงการณ์ไม่ใช้สนามบางกอกฟุตซอลอารีนา (บีเอฟเอ) ที่เขตหนองจอก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในการจัดแข่งขันฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์คัพ ไทยแลนด์ 2012 ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าสนามฟุตบอลที่หนองจอกไม่เสร็จทันตามกำหนด จึงได้เตรียมปรับปรุงสนามของกระทรวง 2 แห่ง คือสนามราชมังคลากีฬาสถาน และสนามกีฬานิมิบุตร ไว้รองรับแล้ว ซึ่งฟีฟ่าให้การรับรอง และชมว่าทั้ง 2 สนาม สามารถเป็นศูนย์กีฬาของทางเอเชียได้ด้วย อีกทั้งสนามกีฬาที่หนองจอกกระทรวงก็ได้เตือนไว้ตั้งแต่ต้นแล้วก่อนที่จะตัดสินใจก่อสร้างแล้วว่าขัดต่อกฎระเบียบของฟีฟ่าและมีความไม่เหมาะสมในสถานที่ก่อสร้างหลายเรื่อง แต่ยังเดินหน้าก่อสร้างต่อ
 
“ขัดข้องทางเทคนิคอย่างไรไม่ทราบ มติ ครม.ถึงได้ออกมาว่าให้ กทม.กับสมาคมฟุตบอลยืนยันให้เอาที่หนองจอกสร้างสนาม ถึงขั้นมีการโหวตกันใน ครม.ด้วย และกระทรวงเป็นคนเซ็นลงนามสัญญา 4 ฉบับ ให้กับฟีฟ่าทั้งหมด แต่เมื่อเหตุการณ์มันพลิกไปกลายเป็นเรื่องท้องถิ่น ไม่ใช่รัฐบาลกลางดำเนินการ กระทรวงก็เลยไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น และไม่ได้รับทราบอะไรด้วย คณะกรรมการบริหารที่สมาคมฟุตบอลตั้งขึ้นมา ก็น่าดำเนินการให้เข้มแข็ง แต่กลับไม่ทำเช่นนั้น ปัญหาถึงได้เกิดขึ้น ถ้ากระทรวงรับผิดชอบจะไม่มีปัญหาเลย เสร็จนานแล้ว” นายชุมพล กล่าว 
 
นายชุมพล กล่าวว่า รู้สึกเสียดายโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากกรณีนี้ทำไม่สำเร็จ ก็จะเป็นตัวอย่างของการเป็นเจ้าภาพในเรื่องอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะกระทรวงจะดูแลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 4 ที่จะจัดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต 
 
นายชุมพล กล่าวอีกว่า ปกติการเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาระดับชาติเช่นนี้ นายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นประธานอำนวยการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานจัดการแข่งขัน แต่ครั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลย ทางสมาคมฟุตบอลกลับไปตั้งบุคคลภายนอกเข้ามาดำเนินการ โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธาน ส่วนเรื่องนี้ใครควรจะเป็นผู้ที่รับผิดชอบ นายชุมพล กล่าวว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งหมด คือ สมาคมฟุตบอลกับ กทม. ส่วนจะรับผิดชอบอย่างไรนั้นไม่ทราบ และหากจะอ้างว่า ครม.อนุมัติงบให้ช้า ก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่และไม่เกี่ยวข้องกัน
 
เมื่อถามว่าทางฟีฟ่าสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากกรณีนี้ได้หรือไม่ นายชุมพล กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่กิจกรรมการแข่งขันไม่มีปัญหาอะไร สามารถเดินต่อไปได้ เพียงแต่สนามที่แข่งขัน 1 สนามเท่านั้นมีปัญหา อย่างไรก็ตามประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาฟุตซอลโลกคนพิการอีก และได้เตรียมสนามกีฬาเพื่อรองรับคนพิการไว้ทั้งหมด ทั้งราชมังคลากีฬาสถานและนิมิบุตร รวมทั้งจัดตั้งศูนย์ฝึกคนพิการที่ จ.สุพรรณบุรี ใช้งบประมาณเกือบ 300 ล้านบาท.- สำนักข่าวไทย


Web1