อินเดียประทับแผนที่ของประเทศลงบนวีซ่าที่ออกให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากจีนเริ่มออกหนังสือเดินทางที่แสดงให้เห็นว่าดินแดนที่กำลังเป็นกรณีพิพาทเป็นดินแดนของจีน

อินเดียประทับแผนที่บนวีซ่าของนักท่องเที่ยวชาวจีน

By สำนักข่าวไทย TNA News | 24 พ.ย. 2555 15:14 | 437 views | View Comment

นิวเดลี 24 พ.ย.- เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศอินเดียแถลงวันนี้ว่า อินเดียประทับแผนที่ของประเทศลงบนวีซ่าที่ออกให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากจีนเริ่มออกหนังสือเดินทางที่แสดงให้เห็นว่าดินแดนที่กำลังเป็นกรณีพิพาทเป็นดินแดนของจีน

มาตรการตอบโต้ของอินเดียมีขึ้น หลังจากจีนเริ่มออกหนังสือเดินทางแบบใหม่ที่บันทึกข้อมูลทางชีวภาพแสดงให้เห็นว่า รัฐอรุณาจัลประเทศและเขตอัคสัยจิน ซึ่งอินเดียอ้างกรรมสิทธิ์ เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน นอกจากนี้ จีนยังบรรจุแผนที่ของเกาะที่เป็นกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้ไว้ในหนังสือเดินทางแบบใหม่ด้วย ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ทั้งฟิลิปปินส์และเวียดนาม โดยเมื่อต้นสัปดาห์ทั้งสองประเทศได้ยื่นประท้วงต่อทางการจีน

หนังสือพิมพ์ของอินเดียรายงานว่า ทางการอินเดียตัดสินใจจะไม่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาประท้วงจีนอย่างเป็นทางการ และว่า ต้องการแสดงออกมากกว่าคำพูด กรณีพิพาทดินแดนระหว่างจีนและอินเดียเคยถูกหยิบยกขึ้นมาเจรจาแล้วถึง 14 ครั้งแต่ไร้ผลนับแต่เมื่อปี 2505 ซึ่งทั้งสองประเทศทำสงครามระหว่างกันกรณีการอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองรัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย.-สำนักข่าวไทยWeb1