พม. จัดงานวันรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ประจำปี 2555 ในแนวคิด “สุภาพบุรุษยุติความรุนแรง”

พม.จัดงานวันรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว

By สำนักข่าวไทย TNA News | 25 พ.ย. 2555 18:09 | 1450 views | View Comment

กทม. 25 พ.ย.-ก.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดงานวันรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ประจำปี 2555 ในแนวคิด “สุภาพบุรุษยุติความรุนแรง” และร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินการยุติความรุนแรงในครอบครัวกับ 43 องค์กรพัฒนาเอกชน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550

นายสมชาย เจริญอำนวยสุข ผอ.สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวในงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ประจำปี 2555  ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ว่า ปัจจุบันปัญหาการกระทำความรุนแรงต่อเด็กและสตรีมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของ UN Women ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คือ ระหว่างปี 2544- 2553 พบว่าประเทศไทยมีปัญหาความรุนแรงต่อคู่ของตนเองเป็นลำดับที่ 36 จาก 75 ประเทศ และเป็นประเทศที่มีปัญหาความรุนแรงทางเพศของคู่ตนเองลำดับที่ 7  จาก 71 ประเทศ และเป็นลำดับที่ 2 จาก 49 ประเทศที่มีความเชื่อว่าสามีตีภรรยาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้

จากข้อมูลของศูนย์พึ่งได้ กระทรวงสาธารณสุขไทย พบว่า ในปี 2547 มีเด็กและสตรีถูกทำร้ายและมารักษาที่โรงพยาบาล 6,951 ราย หรือ 19 รายต่อวัน แต่ในปี 2553 มีจำนวนมากถึง 25,744 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 71 รายต่อวัน หรือในทุก 20 นาที มีเด็กและสตรีถูกกระทำความรุนแรง 1 ราย โดยผู้กระทำส่วนใหญ่คือผู้ชายที่เป็นคนในครอบครัว

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการของภาครัฐและเอกชน ให้ทั้งความรู้ และร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว การอภิปรายเรื่อง “ความรุนแรงเรื่องบ้านๆ = งานของพวกเรา” และการอภิปรายเรื่อง “สานมือ ร่วมสร้างสุขภาวะ ลดความรุนแรงต่อผู้หญิงและครอบครัว”

จากนั้นในช่วงบ่าย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานเปิดตัวสุภาพบุรุษยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ประจำปี 2555  ได้แก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด สำนักงานอัยการสูงสุด นายยุรนันท์ ภมรมนตรี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พ.ท.วันชนะ สวัสดี นักแสดงจากภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช นายสมบัติ เมทะนี นักแสดงชื่อดังและพระเอกตลอดกาล  ว่าที่ ร.ต.แก้ว พงษ์ประยูร นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยเหรียญเงินโอลิมปิก และนายจิรายุ ละอองมณี นักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง

นอกจากนี้ยังมีการมอบโล่รางวัลประทานจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์สะท้อนสังคมเพื่อยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณหน่วยงานและบุคคลต้นแบบของการกระทำความดีเพื่อยุติความรุนแรงฯ นอกจากนี้นายสันติได้เป็นประธานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินการยุติความรุนแรงในครอบครัวตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.  2550  ระหว่างองค์กรพัฒนาเอกชน 43 หน่วยงาน กับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์.-สำนักข่าวไทยWeb1