สพป.ระนอง ชี้แจงแผนยุบโรงเรียนประชาอุทิศในปี 2557 ว่าเป็นแค่แผนดำเนินการตามขั้นตอนการพิจารณา หากจำนวนนักเรียนน้อยกว่าเกณฑ์ตามที่ ก.ศึกษาธิการกำหนดไว้

สพป.ระนองแจงแผนยุบโรงเรียน

By สำนักข่าวไทย TNA News | 3 ธ.ค. 2555 18:47 | 827 views | View Comment

ระนอง 3 ธ.ค. - นายปรารมณ์ นาคบำรุง รองผู้อำนวยการ เขตพื้นที่การประถมศึกษา(สพป.) ระนอง ชี้แจงกรณีชาวบ้าน อ.กะเปอร์ กว่า 100 คน รวมตัววันนี้(3 ธ.ค.) คัดค้านแผนยุบโรงเรียนประชาอุทิศในปี 2557 ว่า สพป.ระนอง ยังไม่มีคำสั่งให้ยุบโรงเรียนดังกล่าว แค่เป็นแผนดำเนินการตามขั้นตอนการพิจารณา หากจำนวนนักเรียนน้อยกว่าเกณฑ์ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้ ซึ่งการยุบสถานศึกษานั้น หากคณะกรรมการโรงเรียนและชุมชนไม่เห็นด้วยก็ไม่สามารถยุบได้ แต่อาจจะให้นักเรียนไปรวมกับโรงเรียนใกล้เคียง และปัจจุบันมีหลายโรงเรียนในพื้นที่นำนักเรียนไปเรียนร่วมกับโรงเรียนอื่นๆ สาเหตุจากปัญหาขาดแคลนครู หรือจำนวนนักเรียนน้อย

ขณะนี้โรงเรียนในสังกัด สพป.ระนอง มีนักเรียนน้อยกว่า 100 คน กว่า 30 โรงเรียน จากทั้งหมด 90 โรงเรียน โดยในจำนวนโรงเรียน 30 แห่งนั้น มีอยู่กว่า 10 แห่ง แทบไม่มีนักเรียนไทยเข้าศึกษา ส่วนใหญ่เป็นเด็กรหัส G หมายถึงเด็กต่างด้าวหรือเด็กไร้สัญชาติที่ได้รับรหัสประจำตัวจากกระทรวงมหาดไทย ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าจะส่งผลกระทบด้านจัดการศึกษา รวมถึงงบประมาณที่รัฐบาลไทยจะต้องรับภาระ และจากนโยบายการเปิดกว้างทางการศึกษาให้กับเด็กต่างด้าวและเด็กไร้สัญชาติ ทำให้มีเด็กเหล่านี้เข้าสู่วงการศึกษาเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมามีโรงเรียนใน จ.ระนอง ยุบไปแล้ว 4 แห่ง เนื่องจากไม่มีเด็กนักเรียนไทยเข้าเรียน โดยกระทรวงศึกษาธิการกำหนดว่าหากโรงเรียนใดมีนักเรียนไทยทั้งโรงเรียนไม่ถึง 50 คน เข้าข่ายจะต้องถูกยุบรวมกับโรงเรียนใกล้เคียง.- สำนักข่าวไทยWeb1