อินโดนีเซียเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการทำงานเป็นแม่บ้านในมาเลเซีย หลังมีการบุกช่วยเหลือหญิง 105 คน ซึ่งถูกกักขังและบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

สถานทูตอินโดนีเซียเตือนประชาชนอย่าทำงานเป็นแม่บ้านในมาเลเซีย

By สำนักข่าวไทย TNA News | 4 ธ.ค. 2555 15:49 | 918 views | View Comment

กัวลาลัมเปอร์ 4 ธ.ค.- อินโดนีเซียเตือนประชาชนในวันนี้ ให้หลีกเลี่ยงการทำงานเป็นแม่บ้านในมาเลเซีย หลังจากมีการบุกช่วยเหลือหญิง 105 คน ซึ่งถูกกักขังและบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางการมาเลเซียเข้าช่วยเหลือชาวอินโดนีเซีย 95 คน  ชาวฟิลิปปินส์ 6 คน และชาวกัมพูชา 4 คน ซึ่งทำงานเป็นแม่บ้านทำความสะอาดในตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนถูกขังไว้ในอาคารหลังหนึ่งใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะนี้ทั้งหมดได้ถูกส่งตัวไปยังศูนย์อพยพ ก่อนจะถูกส่งตัวกลับไปยังอินโดนีเซียในภายหลัง

รายงานการกระทำทารุณต่อแม่บ้านชาวอินโดนีเซียหลายครั้งได้บั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างอินโดนีเซียและมาเลเซีย และในปี 2552 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ยกเลิกการส่งแรงงานชาวอินโดนีเซียไปทำงานในมาเลเซีย แต่ในปีต่อมา ทั้งสองฝ่ายได้ประกาศว่าจะยกเลิกคำสั่งห้ามส่งคนงานไปทำงานในมาเลเซีย หลังจากได้บรรลุข้อตกลงระหว่างกันในการปกป้องคุ้มครองแม่บ้านและปรับปรุงสภาพการทำงาน

โฆษกสถานทูตอินโดนีเซียกล่าวว่า กรณีการกระทำทารุณแม่บ้านครั้งล่าสุด แสดงให้เห็นว่าชาวอินโดนีเซียยังคงอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยไม่ผ่านช่องทางการหางานที่เหมาะสม และทางที่ดีชาวอินโดนีเซียควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปทำงานในมาเลเซีย เนื่องจากมาเลเซียไม่สามารถให้ความคุ้มครองแรงงานชาวอินโดนีเซียได้

ก่อนจะมีสั่งห้ามส่งแรงงานอินโดนีเซียไปทำงานในมาเลเซีย ชาวอินโดนีเซียราว 300,000 คน ได้สมัครไปทำงานเป็นแม่บ้านในมาเลเซียอย่างถูกกฎหมาย  แต่รัฐบาลอินโดนีเซียเกรงว่า มีแรงงานอีกหลายพันคนที่ถูกหลอกให้เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายโดยให้สัญญาว่าจะให้ค่าจ้างสูงๆ หลังจากมีการสั่งห้าม - สำนักข่าวไทย
 Web1