นายกสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) นำผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมกว่า 50 ช่องรายการ ยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการ พร้อมเรียกร้องแก้กฎหมายค่าธรรมเนียม

ทีวีดาวเทียมยื่นขอใบอนุญาต พร้อมเรียกร้องแก้ กม.ค่าธรรมเนียม

By สำนักข่าวไทย TNA News | 6 ธ.ค. 2555 15:57 | 1458 views | View Comment

กสทช. 6 ธ.ค.- นายนิพนธ์ นาคสมภพ นายกสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ได้นำผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมกว่า 50 ช่องรายการ จาก 90 ช่องรายการ ยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มี พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นประธาน

ส่วนผู้ประกอบการที่เหลือจะทยอยยื่นเอกสารขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการก่อนวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะเป็นวันครบกำหนดตามประกาศ กสทช. ที่เกี่ยวข้องกับการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์และและโทรทัศน์ดาวเทียมทั่วประเทศ โดยคาดหวังว่า กสท.จะเร่งพิจารณาออกใบอนุญาตได้ภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ ยังยื่นข้อเรียกร้องให้ กสทช.พิจารณา เพราะผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ โดยข้อเรียกร้องประกอบด้วย การจัดเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาตร้อยละ 2 ของรายได้และเงินสบทบกองทุนพัฒนากิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เพื่อประโยชน์สาธารณะอีกร้อยละ 2 ถือเป็นจัดเก็บที่ซ้ำซ้อนเป็นภาระ กับผู้ประกอบการโดยไม่สมเหตุสมผล การกำหนดเวลาโฆษณาที่ไม่เป็นธรรม เพราะกำหนดไว้เพียง 6 นาทีต่อชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่โทรทัศน์ดาวเทียมไม่มีรายได้จากสมาชิกเหมือนกับเคเบิลทีวี และ กสทช.ไม่ควรรวบรัดขั้นตอนการออกประกาศต่าง ๆ โดยไม่นำข้อคิดเห็นข้อโต้แย้งไปประกอบการพิจารณาออกประกาศต่าง ๆ

พ.อ.นที กล่าวว่า การยื่นขออนุญาตครั้งนี้นับเป็นเรื่องดีที่โทรทัศน์ดาวเทียมจะเข้าสู่ระบบใบอนุญาต ครั้งนี้โทรทัศน์ดาวเทียมมายื่น 50 รายและจะทยอยมายื่นอีก รวมถึงผู้ประกอบการรายอื่นอีก 200 รายก็ได้ติดต่อมาแล้วว่าจะขอยื่นเอกสารหลักฐาน เพื่อขอใบอนุญาตประกอบการเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ การยื่นขออนุญาตจำนวนมากรายจะเป็นผลดีต่อประชาชน เพราะจะมีทางเลือกในการรับชมรายการต่าง ๆ ได้หลากหลายช่องทางนอกจากฟรีทีวีในปัจจุบัน ซึ่งจะมีทั้งโทรทัศน์ดาวเทียม เคเบิลทีวี

ส่วนข้อเรียกร้องของสมาคมฯ นั้น พ.อ.นที กล่าวว่า คงจะนำมาพิจารณา แต่ในเรื่องค่าธรรมเนียมใบอนุญาตและการกำหนดเวลาโฆษณานั้นเป็นไปตามข้อกฎหมายทั้ง พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) และ พ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุและโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ซึ่ง กสทช.ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

“เข้าใจดีว่าการเข้าสู่กฎระเบียบเป็นเรื่ิองยุ่งยากติดขัดปัญหามีอุปสรรคหลากหลาย แต่เมื่อทุกฝ่ายช่วยกัน ก็คงจะแก้ไขปัญหาและขจัดอุปสรรค” พ.อ.นที กล่าว.-สำนักข่าวไทยWeb1