ทบ.แจ้งประชาชนอย่าตกใจ เคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ รถถัง-ยานเกราะ มายัง บก.ทบ. 10 ม.ค.นี้ ขณะที่ ทร.เปิดค่ายจุฬาภรณ์จัดงานวันเด็กพื้นที่ 3 จชต.

กองทัพขนยุทโธปกรณ์ เครื่องบิน-รถถัง-รถหุ้มเกราะ-ฮ.เต็มพิกัดโชว์วันเด็ก 56

By สำนักข่าวไทย TNA News | 9 ม.ค. 2556 16:13 | 3055 views | View Comment

ก.กลาโหม 9 ม.ค.- กองทัพจัดเต็มพิกัดวันเด็กแห่งชาติ เปิดค่ายทหารขนยุทโธปกรณ์ เครื่องบิน-รถถัง-รถหุ้มเกราะ-เฮลิคอปเตอร์-ปืนใหญ่-เรือพลังลม โชว์เต็มพิกัด ด้าน ทบ.แจ้งประชาชนอย่าตกใจ เคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ รถถัง-ยานเกราะ มายัง บก.ทบ. 10 ม.ค.นี้ ขณะที่ ทร.เปิดค่ายจุฬาภรณ์จัดงานวันเด็กพื้นที่ 3 จชต.  

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง  โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมจะนำนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 12 ม.ค.2556 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีนโยบายต้องการสร้างเยาวชนให้มีคุณค่าทางสังคมให้มีความรู้ในทุกด้าน มีคุณธรรม และมีการเรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมร่วมกันอย่างสามัคคี โดยทาง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้หน่วยขึ้นตรงของกระทรวงกลาโหม และ 3 เหล่าทัพให้หาพื้นที่จัดงานวันเด็ก พร้อมทั้งนำยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่มีความทันสมัยนำมาแสดงให้เยาวชนได้ดูและศึกษา รวมทั้งมีการบริการทางการแพทย์ให้ประชาชนด้วย

ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิดการจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. โดยการจัดกิจกรรมในงานปีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และเห็นถึงความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ การดำเนินงานของกองทัพไทย รวมทั้งรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญ ความเสียสละ ความสามัคคีของบรรพชนไทยในอดีต ความรู้ ความเข้าใจในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งการจัดกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับคำขวัญของนายกรัฐมนตรีในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน" เพื่อให้เด็กและเยาวชนของชาติได้รู้จักหน้าที่ ตั้งใจศึกษา หมั่นหาความรู้ เกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทยและเป็นเยาวชนที่ดีต่อไปในอนาคต  

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ได้จัดงานที่ลานอเนกประสงค์ โดยมีการแสดงชุดแฟนซีดริลของโรงเรียนเตรียมทหาร การแสดงเครื่องแต่งกายด้วยเครื่องแบบทหารโบราณ กิจกรรมเพื่อความบันเทิง จัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริฯ ภารกิจและหน้าที่ของหน่วยทหาร ตลอดจนแสดงกิจกรรมที่หน่วยทหารได้ดำเนินการเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชน จัดแสดงยุทโธปกรณ์ อาทิ รถถังขนาดเบา รถถัง เอ็ม60เอ3 รถยานเกราะล้อยาง รถลาดตระเวนติดปืนกล ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน รถสายพานลำเลียง รถโมบายสื่อสาร รถปืนไร้แสงสะท้อนถอยหลัง (ปรส.) หรือรถต่อสู้รถถัง ฯลฯ เพื่อให้เยาวชนได้เข้าชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งบริการอาหารและเครื่องดื่มฟรีตลอดงาน

สำหรับกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกเข้ามาจัดแสดงในงานว่า ทางหน่วยทหารในพื้นที่ กทม. จ.ราชบุรี จ.ปราจีนบุรี และ จ.ลพบุรี จะเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์มายังกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ ซึ่งในระหว่างเวลา 11.00-12.00 น. จะมีการขนย้ายเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก เอ็มไอ-17 โดยจะบินมาจาก จ.ลพบุรี เพื่อมาลงจอดที่สนามหญ้าด้านหน้า บก.ทบ. และช่วงเวลา 19.00-22.00 น. จะเคลื่อนย้ายรถยานเกราะล้อยาง รถถังปืนใหญ่ รถลาดตระเวน (ฮัมวี่) รถกู้ภัย รถสายพานอเนกประสงค์ รถยานเกราะล้อยาง REVA จาก ม.พัน 4 เกียกกาย กทม. จ.ราชบุรี ปราจีนบุรี  

เส้นทางการเคลื่อนย้ายจะผ่านเส้นทางสำคัญดังนี้ จ.ราชบุรี ใช้เส้นทาง ถ.เพชรเกษม-ถ.ปิ่นเกล้านครชัยศรี-ถ.บรมราชชนนี-สะพานพระราม 8-บก.ทบ. ส่วนเส้นทางที่ 2 จาก จ.ปราจีนบุรี  ใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก-ถ.วิภาวดีรังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ถ.ราชวิถี-ถ.ศรีอยุธยา-ถ.ราชดำเนิน-บก.ทบ. เส้นทางที่ 3 พื้นที่ กทม.จากที่ตั้งหน่วยทหารในเขตดุสิตและหลักสี่ ใช้เส้นทางผ่าน ถ.ทหาร ถ.พระราม 6 ถ.พระราม 5 ถ.ราชสีมา ถ.ศรีอยุธยา ถ.แจ้งวัฒนะ และ ถ.ราชดำเนินนอก อย่างไรก็ตาม กองทัพบกจะเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์กลับที่ตั้งหน่วยทหารหลังจากจบกิจกรรมวันเด็ก โดยจะใช้เส้นทางเดิม จึงขอแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบและขออภัยในความไม่สะดวกทั้งปวงที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ในครั้งนี้ด้วย

ด้านกองทัพเรือ (ทร.) ทั่วประเทศได้เปิดพื้นที่จัดกิจกรรมดังนี้ พื้นที่กรุงเทพฯ โดยกรมกิจการพลเรือน-ทหารเรือได้จัดกิจกรรมร่วมกับ บก.ทท. บก.ทบ. และ บก.ทอ. ประกอบด้วยการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การแสดงผลงานการช่วยเหลือประชาชน การจัดแสดงเต่าทะเล การแสดงเรือไร้คนขับบังคับด้วยวิทยุสนับสนุนในการตรวจค้นและหุ่นยนต์ค้นหาพิสูจน์ทราบและทำลายวัตถุต้องสงสัย การแนะแนวการศึกษาเข้าเป็นนักเรียนนายเรือ นักเรียนพยาบาลทหารเรือ นักเรียนจ่าทหารเรือ การแสดงดนตรีของดุริยางค์ทหารเรือ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาหาความรู้ได้ใกล้ชิดกับยุทโธปกรณ์ประเภทต่างๆ

โรงเรียนนายเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ เปิดหน่วยให้ชมเรือและอากาศยานที่จัดแสดงบริเวณท่าเทียบเรือและลานสวนสนาม พร้อมทั้งจัดแสดงยุทโธปกรณ์ อาทิ รถหุ้มเกราะ รถฮัมวี่ติดอาวุธปล่อยนำวิถี รถสะเทินน้ำสะเทินบก การแสดงของพลซุ่มยิง สุนัขทหาร การแสดงดนตรี พร้อมทั้งนิทรรศการและเกมการแสดงต่างๆ ตลอดทั้งวัน ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออก บริเวณท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดโอกาสให้เยี่ยมชมเรือรบขนาดใหญ่ของกองทัพเรืออย่างใกล้ชิด การสาธิตการปฏิบัติการทางทหารระหว่างอากาศยานของกองทัพเรือกับเรือปฏิบัติการพิเศษ และชุดปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือ ตลอดจนการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์แบบต่างๆ การแสดงของสุนัขทหาร การแสดงดนตรี และนิทรรศการต่างๆ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง

ส่วนกองทัพอากาศ จัดงาน “วันเด็กแห่งชาติ 2556 สานฝันเด็กไทยรักการบิน” มีการแสดงการบิน พร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจ หวังให้เด็กและเยาวชนไทยก้าวสู่รั้วสีเทา รับใช้ชาติในอนาคต และเป็นเด็กที่มีคุณภาพ ดังคำขวัญของนายกรัฐมนตรี โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เป็นประธานเปิดงานให้เข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 07.00-15.30 น. ณ ฝูงบิน 603 กองบิน 6 (ถ.พหลโยธิน) พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ โรงเรียนการบินและกองบินต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยการโดดร่มเหินเวหา การแสดงบนเวที การแสดงดนตรี พร้อมร่วมเล่นเกมแจกของรางวัลต่างๆ มากมาย รวมถึงการตั้งแสดงและการแสดงการบินของอากาศยาน อาทิ เอฟ-16 กริพเพน เอฟ-5 แอล-39 ซี-130 เป็นต้น. -สำนักข่าวไทยWeb1