รมว.ศึกษาฯ เผยยังไม่ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน

By สำนักข่าวไทย TNA News | 10 ม.ค. 2556 12:50 | 2764 views | View Comment

กระทรวงศึกษาธิการ 10 ม.ค.-รมว.ศึกษาฯ เผยยังไม่ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน อยู่ระหว่างปรับปรุงเพื่อให้ทันสมัย ก่อนจะแจ้งให้โรงเรียนทราบ

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ศธ. ยังไม่ยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน และอยู่ในขั้นตอนปรับปรุงกฎกระทรวงเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งต้องรับฟังความเห็นจากหลายฝ่าย ระเบียบที่ใช้ในปัจจุบันใช้กฎกระทรวงฯ พ.ศ.2518 ซึ่งไม่ได้บังคับให้นักเรียนชายต้องตัดสั้นเกรียน นักเรียนหญิงมีทั้งผมสั้นหรือยาว ทำให้นักเรียนถูกปฏิบัติจากโรงเรียนแตกต่างกัน ไม่เท่าเทียมกัน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้ร้องเรียนมายัง ศธ. ดังนั้น จึงคณะทำงานเรื่องนี้กำลังซักซ้อมความเข้าใจว่าตามระเบียบเดิมที่ใช้อยู่ไม่ได้บังคับ แต่โรงเรียนไปใช้ดุลยพินิจกำหนดความสั้นยาวเอง

“เราอยู่ในขั้นตอนปรับปรุงกฎกระทรวงเรื่องทรงผมนักเรียน พ.ศ.2518 และมีมุมมองจากหลายฝ่าย เนื่องจากมีปัจจุบันทรงผมพัฒนามีแฟชั่นมากมาย มีการทำสีผม ต้องรอสรุปจากคณะทำงานก่อนจะแก้กฎกระทรวง และนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ทำความเข้าใจแนวปฏิบัติเรื่องทรงผมตามกฎกระทรวงฯ พ.ศ.2518 เมื่อเสร็จแล้วจะทำหนังสือเวียนทำความเข้าใจกับผู้อำนวยโรงเรียนว่ากฎกระทรวงไม่ได้บังคับให้นักเรียนชายต้องไถสั้นเกรียน ส่วนนักเรียนหญิงให้มีทางเลือกว่าสั้นหรือยาว ถ้ายาวก็ผูกให้เรียบร้อย จะได้เท่าเทียมกันทุกโรงเรียน ไม่ต้องมีปัญหาผมสั้นระดับติ่งหูหรือมุมปาก” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
 Web1