กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียจะเริ่มก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินในปีนี้ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดขนานหนัก หลังจากมีผู้เสนอความคิดนี้เป็นครั้งแรกเมื่อ 26 ปีก่อน

เมืองหลวงของอินโดฯ จะเริ่มสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินหลังจากรอมา 26 ปี

By สำนักข่าวไทย TNA News | 21 ม.ค. 2556 18:32 | 1729 views | View Comment

จาการ์ตา 21 ม.ค.- กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียจะเริ่มก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินในปีนี้ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดขนานหนัก หลังจากมีผู้เสนอความคิดนี้เป็นครั้งแรกเมื่อ 26 ปีก่อน

รัฐบาลกลางและสำนักงานกรุงจาการ์ตาตกลงกันได้ในที่สุดเมื่อสัปดาห์ก่อนเรื่องการแบ่งภาระค่าใช้จ่ายในสัดส่วนร้อยละ 49 ต่อ 51 จากเดิมที่สำนักงานกรุงจาการ์ตาจะรับเพียงร้อยละ 42 โดยจะเริ่มการก่อสร้างในปีนี้ แม้ว่าอยู่ระหว่างรอการประกาศชื่อผู้ชนะประมูลสัมปทานระหว่างกลุ่มโอบายาชิ-ชิมิสุ-วิชัยการ์ยา กับกลุ่มซูมิโตโม-ฮุตามาการ์ยา สำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจกา) ตกลงจะปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่การดำเนินโครงการระยะแรก คาดว่าโครงการจะมีมูลค่า 15.7 ล้านล้านรูเปีย (ราว 47,100  ล้านบาท) และจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2559

ผลการศึกษาของสมาคมการขนส่งอินโดนีเซียชี้ว่า แต่ละวันมีรถใหม่ราว 1,000 คัน ออกแล่นตามท้องถนนในกรุงจาการ์ตา และจะทำให้การจราจรเป็นอัมพาตอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า หากไม่มีการแก้ไขใด ๆ อย่างไรก็ดี ลำพังรถไฟฟ้าใต้ดินไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ต้องมีโครงการอื่น ๆ มาแก้ไขระบบการจราจรให้แก่เมืองหลวงที่มีประชากรอยู่อย่างแออัดถึง 20 ล้านคน.-สำนักข่าวไทยWeb1