กรมทรัพยากรทางทะเลฯ เตรียมสร้างเขื่อนไม้ไผ่ชะลอคลื่นอ่าวเคย หลังพบปัญหากัดเซาะชายฝั่งอย่างหนัก บางจุดลึกถึงที่ตั้งบ้านเรือน

คลื่นเซาะหนักชายฝั่งระนอง บ้าน-สวนจมทะเล

By สำนักข่าวไทย TNA News | 26 ม.ค. 2556 15:25 | 448 views | View Comment

ระนอง 26 ม.ค.- กรมทรัพยากรทางทะเลฯ เตรียมสร้างเขื่อนไม้ไผ่ชะลอคลื่นอ่าวเคย หลังพบปัญหากัดเซาะชายฝั่งอย่างหนัก บางจุดลึกถึงที่ตั้งบ้านเรือน ด้านกำนันเผยสวนจมทะเลไปแล้ว 2 ไร่

นายปรีชา ปินัง กำนันตำบลม่วงกลวง อ.กะเปอร์ จ.ระนอง  เปิดเผยถึงปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งบ้านอ่าวเคย ม.4 ต.ม่วงกลวง ลึกเข้ามากว่า 500 เมตร หลังจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจบริเวณดังกล่าว เพื่อเตรียมทำแนวกั้นชะลอความแรงของคลื่นด้วยเขื่อนไม้ไผ่ยาว 600 เมตร  กั้นลึกลงไปในทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 50 ม. ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทดลองนำไม้ไผ่ไปจัดวางเป็นแนวยาวประมาณ 1 ม. เพื่อทดสอบความแรงของกระแสคลื่นก่อนสร้างอย่างจริงจัง ป้องกันผลกระทบกับบ้านเรือนบริเวณดังกล่าว 145 ครัวเรือน ที่กำลังวิตกกังวลว่าคลื่นจะเซาะเข้ามาถึงชุมชนทั้งหมดในไม่ช้า นอกจากนี้ยังพบปัญหาคล้ายกันบริเวณชายฝั่งของเกาะพยามและเกาะทรายดำ

นายปรีชา กล่าวว่า คุ้งอ่าวเคยเดิมลักษณะอ่าวเป็นรูปตัวยู มีหาดทรายสวยงาม ตั้งแต่อากาศเกิดความแปรปรวนพบว่าช่วงกลางปี  2554 กระแสน้ำทะเลพัดเข้ามาบริเวณอ่าวเคยรุนแรงขึ้น น้ำเปลี่ยนทิศ และกัดเซาะฝั่งมาตลอดเป็นแนวยาวกว่า 2 กม. ลึกมาถึงพื้นที่ของชาวบ้าน สวนมะพร้าวบางแห่งหายไปกับทะเลกว่า 3 ไร่ ตอนแรกชาวบ้านคิดว่าเป็นเหตุการณ์ปกติของทะเล แต่ปรากฏว่าการกัดเซาะเร็วมาก เช่นบ้านของตนเลขที่ 12/3  ม.4  บ้านอ่าวเคย เดิมมีที่ดินกว่า 5 ไร่ ขณะนี้กลายเป็นทะเลไปแล้วกว่า 2 ไร่ เหลืออีก 3 ไร่ กำลังถูกกัดเซาะ ขณะที่ตัวบ้านจากที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง 500 เมตร ปัจจุบันอยู่ในระยะ 50 เมตร ส่วนบ้านเรือนคนอื่นอีก 2-3 หลัง จมไปก่อนแล้ว.- สำนักข่าวไทย
 Web1