กมธ.ตำรวจ สภาผู้แทนราษฎรเชิญ “พล.ต.อ.วรพงษ์- พล.ต.ท.สุพร” ชี้แจงกรณีบริษัทรับเหมาทิ้งงานก่อสร้างสถานีตำรวจ เชื่อ บ.พีพีซีฯไม่สามารถสร้างได้ทันตามกำหนด

กมธ.ตำรวจแนะ สตช.เลิกสัญญาสร้างสถานีตำรวจที่ล่าช้า

By สำนักข่าวไทย TNA News | 30 ม.ค. 2556 16:27 | 941 views | View Comment

รัฐสภา 30 ม.ค.-กมธ.ตำรวจ สภาผู้แทนราษฎรเชิญ “พล.ต.อ.วรพงษ์- พล.ต.ท.สุพร” ชี้แจงกรณีบริษัทรับเหมาทิ้งงานก่อสร้างสถานีตำรวจ เชื่อ บริษัท พีพีซี ดีเวลลอปเมนท์ไม่สามารถสร้างได้ทันตามกำหนด 14 มี.ค.นี้ ขณะที่ กมธ.เห็นว่าควรยกเลิกสัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (30 ม.ค.) พิจารณาติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างสถานีตำรวจภูธรทั่วประเทศ 396 แห่ง งบประมาณกว่า 5,800 ล้านบาท โดยเชิญ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจทดแทน และพล.ต.ท.สุพร พันธ์เสือ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง พร้อมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง โดย พล.ต.ท.สุพร ชี้แจงว่าหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและตัวแทนบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จํากัด ซึ่งเป็นคู่สัญญาเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2555 และบริษัทรับปากว่าจะก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนด แต่จนถึงขณะนี้มีความคืบหน้าเพียงพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 1 บางแห่งเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 300 กว่าแห่งไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งที่จะหมดสัญญาในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ยืนยันว่าการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องต่อสัญญากับบริษัทดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นการทำตามมติคณะรัฐมนตรี ที่ให้สิทธิกับบริษัท

ขณะที่ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชี้แจงว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมั่นใจว่าคู่สัญญาไม่สามารถทำงานได้เสร็จทันตามกำหนดในวันที่ 14 มีนาคมนี้ เพราะจากการตรวจสอบเนื้องานดำเนินการได้เพียง 1-2 งวด จากทั้งหมด 13 งวดของโรงพักขนาดใหญ่ และ 10 งวด ของโรงพักขนาดเล็ก โดยขณะนี้ทาง สตช. ได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าจะยกเลิกสัญญาหรือไม่ แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะหากยกเลิกสัญญาในขณะนี้ทาง สตช. จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้แพ้คดีและเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีการเปลี่ยนแปลงสัญญาในสมัย พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ ขณะรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จากเดิมที่กระจายสัญญาไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค มาเป็นสัญญาเดียวและรวมอำนาจไว้ที่ สตช. ทั้งนี้ หากจะยกเลิกสัญญาจะกระจายสัญญาไปยังโรงพัก 396 แห่ง ใช้บริษัท 396 บริษัทในการดำเนินการเพื่อความรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการหารือของคณะกรรมาธิการส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าควรยกเลิกสัญญากับบริษัท พีพีซี ดีเวลลอปเมนท์ เพราะเชื่อว่าเวลาที่เหลืออยู่เพียง 40 วัน บริษัทจะไม่สามารถสร้างเสร็จได้ และควรจัดจ้างผู้รับเหมารายใหม่เข้ามาดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย
 Web1