ที่ประชุมสภาฯวันนี้เกือบเกิดเหตุวุ่นวายหลัง ส.ส.พท.หยิบภาพหาเสียงของ “พ.ต.อ.พงศพัศ”ที่มีภาพ“ยิ่งลักษณ์-ณัฐวุฒิ”รวมอยู่ด้วย มีฉากหลังเป็นไฟไหม้มาพาดพิง

สภาฯ เกือบวุ่นเมื่อ ส.ส.พท.ยกภาพหาเสียง “พล.ต.อ.พงศพัศ” ขึ้นมาพาดพิง

By สำนักข่าวไทย TNA News | 7 ก.พ. 2556 13:15 | 429 views | View Comment

รัฐสภา 7 ก.พ.-ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเช้าววันนี้ (7 ก.พ.) เกือบเกิดเหตุวุ่นวาย หลัง ส.ส.เพื่อไทยหยิบยกภาพหาเสียงของ “พ.ต.อ.พงศพัศ” ที่มีภาพ “ยิ่งลักษณ์-ณัฐวุฒิ” ร่วมอยู่ด้วย มีฉากหลังเป็นไฟไหม้ มาพาดพิง ขณะที่ “ศิริโชค” ลุกขึ้นชี้แจง ก่อนที่ประธานสภาฯ จะตัดบทและเข้าสู่วาระการประชุม

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ ( 7 ก.พ. ) เริ่มเวลา 10.00 น. มีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการพิจารณากระทู้ถามสด ประธานเปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือนร้อนของประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงหยิบยกปัญหาภัยแล้งเข้าหารือ โดยเฉพาะปัญหาแหล่งกักเก็บน้ำอุปโภคบริโภคตื้นเขิน และขอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณในการขุดลอกคูคลองและแหล่งน้ำสำคัญ รวมถึง ให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล เพื่อ
บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อนายชินวัตร หาบุญพาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้นำรูปการหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. ของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมขบวน แต่มีฉากหลังเป็นภาพเพลิงที่กำลังลุกไหม้ มาอภิปราย และระบุว่า ได้มาจากเฟซบุ๊กของนักการเมืองคนหนึ่งที่ชอบสร้างความปั่นป่วน ซึ่งเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์ ทำให้นายศิริ
โชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นชี้แจงว่า  เป็นคนโพสต์รูปดังกล่าว และได้ชี้แจงไว้ในเฟซบุ๊กว่าเป็นภาพตัดต่อ แต่ก็เกิดจากเหตุการณ์จริงที่มีการเผาบ้านเผาเมือง โดยมีนายณัฐวุฒิเป็นผู้บอกให้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการชี้แจงของนายศิริโชค ทำให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนยกมือขอใช้สิทธิประท้วงและชี้แจง รวมถึงนายณัฐวุฒิก็ขอใช้สิทธิพาดพิงเช่นกัน อย่างไรก็ ตาม นายสมศักดิ์ ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ไม่อนุญาตและขอให้ยุติประเด็นดังกล่าว  

จากนั้นที่ประชุมได้เข้าสู่วาระกระทู้ถามสด เริ่มที่กระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่องนโยบายแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยนายประสาท ตันประเสริฐ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคชาติพัฒนาเป็นผู้ตั้งกระทู้ถามสด ว่าขณะนี้เกิดปัญหาภัยแล้งขึ้นหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ขณะนี้เหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะถึงฤดูฝน จึงต้องการทราบแนวทางการรับมือของรัฐบาล และขอถามความคืบหน้าโครงการพัฒนาเขื่อน ขุดลอกแหล่งน้ำ และจัดหาพื้นที่แก้มลิงกักเก็บน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหอุทกภัย  
นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่า รัฐบาลตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว โดยมีการทำแผนบริหารจัดการน้ำในทุกลุ่มน้ำ เพื่อกำหนดพื้นที่ในการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตร และข้าวนาปรัง โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ส่วนปัญหาภัยแล้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้มีการออกสำรวจและเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านการเกษตร และอุปโภคบริโภค
“ส่วนความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และรองรับเป็นแหล่งน้ำในหน้าแล้งนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลได้ติดตามเรื่องนี้โดยตลอด โดยมอบให้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแล ตั้งแต่พื้นที่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และนายกรัฐมนตรีก็สอบถามความคืบหน้าในการประชุมคณะรัฐมนตรีโดยตลอด” นายศิริวัฒน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทยWeb1