อธิบดีกรมการศาสนายันไม่ได้แต่งตั้ง “พระพายัพ” เป็นพระครูฯ

By สำนักข่าวไทย TNA News | 19 ก.พ. 2556 10:32 | 696 views | View Comment

ทำเนียบฯ 19 ก.พ.-อธิบดีกรมการศาสนา เผยข่าวการแต่งตั้งพระพายัพ เขมะคุโณ หรือนายพายัพ ชินวัตร เป็นพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ เป็นความเข้าใจผิด ไม่ได้แต่งตั้งพระพายัพเป็นพระครูแต่อย่างใด การแต่งตั้งพระภิกษุให้ดำรงสมณศักดิ์เป็นพระครูจะต้องมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง

นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวถึงกระแสข่าวการแต่งตั้งพระพายัพ เขมะคุโณ หรือนายพายัพ ชินวัตร น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ ว่าเป็นความเข้าใจผิด และเขียนแต่งเติมกันไปเอง เพราะไม่ได้แต่งตั้งพระพายัพเป็นพระครูแต่อย่างใด การแต่งตั้งพระภิกษุให้ดำรงสมณศักดิ์เป็นพระครูจะต้องมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง และมีเกณฑ์ในการบวชอย่างน้อย 5 พรรษาขึ้นไป ต้องทำคุณประโยชน์กับพระพุทธศาสนา สิ่งที่พระพายัพได้รับการแต่งตั้งจากพระอุปัชฌาย์มีเพียงฉายาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพายัพ ชินวัตร ได้เดินทางไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยได้รับฉายาว่า พระพายัพ เขมะคุโณ และมีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 11 มี.ค.

ทั้งนี้ พระพายัพได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ให้เป็นพระฐานานุกรมในตำแหน่งพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ ภายหลังจากการอุปสมบท.-สำนักข่าวไทยWeb1