ทช.เตรียมสร้างสะพานแขวนแห่งแรกในไทย หวังลดต้นทุนโลจิสติกส์

By สำนักข่าวไทย TNA News | 22 ก.พ. 2556 17:40 | 882 views | View Comment

กรุงเทพฯ 22 ก.พ. - กรมทางหลวงชนบท เตรียมก่อสร้างสะพานแขวนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของไทย หวังแก้ปัญหาจราจร และลดต้นทุนโลจิสติกส์ให้กับผู้ประกอบการขนส่ง

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และถนนเชื่อมต่อ จ.สมุทรปราการ-สมุทรสาคร ว่า ขณะนี้กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เตรียมก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ความยาว 1,120 เมตร โดยเป็นสะพานแขวนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของไทย

สำหรับรูปแบบจะเป็นเช่นเดียวกับสะพานโกลเดนเกต ในประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างด้วยคอนกรีตอัดแรงข้ามแม่น้ำท่าจีน จ.สมุทรสาคร ความยาว 1,000 เมตร มีถนนเชื่อมต่อเป็นทางยกระดับ ขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทาง 57 กิโลเมตร วงเงินรวม 49,600 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างครบวงจร คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2559 เสร็จประมาณปลายปี 2562-2563 เพื่อแก้ปัญหาจราจรในบริเวณดังกล่าว และช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์ของผู้ประกอบการขนส่ง

“ปัจจุบันมีสะพาน 2 แห่งที่รองรับปัญหาการจราจรในย่านดังกล่าว คือ สะพานภูมิพล และสะพานกาญจนาภิเษก ขณะที่การจราจรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว จนใกล้จะเต็มขีดความสามารถที่ได้ออกแบบรองรับไว้แล้ว หากไม่ดำเนินโครงการจะทำให้มีปัญหารถติดมากขึ้นอีกร้อยละ 20 ซึ่งสะพานสร้างใหม่จะเป็นสะพานแขวนแห่งแรกของไทย ปัจจุบันเป็นสะพานขึงทั้งหมด แต่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นสะพานแขวน เช่น สะพานพระราม 9 สะพานพระราม 8” นายประเสริฐ กล่าว

ด้านนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี อธิบดี ทช. กล่าวว่า ได้ศึกษาความเหมาะสมและออกแบบการก่อสร้างเบื้องต้นไว้แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะออกแบบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) หลังจากนั้นจะเริ่มประกวดราคาก่อสร้างต่อไป โดยโครงการดังกล่าวมีค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์และเวนคืน 7,900 ล้านบาท ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจร้อยละ 19.31 ซึ่งถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนมาก. - สำนักข่าวไทยWeb1