บล.ซีไอเอ็มบี คงเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยไว้ที่ 1,700 จุด เชื่อหุ้นไทยฟื้นตัว หลังดัชนีปรับลดลงแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

บล.ซีไอเอ็มบีคงเป้าดัชนี 1,700 จุด เชื่อหุ้นไทยฟื้นตัว

By สำนักข่าวไทย TNA News | 25 มี.ค. 2556 13:03 | 542 views | View Comment

อาคารสินธร 25 มี.ค. - บล.ซีไอเอ็มบี คงเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยไว้ที่ 1,700 จุด เชื่อหุ้นไทยฟื้นตัว หลังดัชนีปรับลดลงแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเกษม พันธ์รัตนมาลา หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า วันนี้ (25 มี.ค.) ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวกลับขึ้นมา ดัชนีสามารถยืนเหนือ 1,500 จุด ซึ่งคาดว่าเป็นการฟื้นตัวจริง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีปรับตัวลดลงแรงจากแรงขายหุ้นขนาดกลาง ขนาดเล็ก และกระแสข่าวลือต่างๆ ในตลาดหุ้น

นายเกษม กล่าวว่า สัปดาห์นี้นักลงทุนคลายกังวลกระแสข่าวต่างๆ และกลับเข้ามาซื้ออีกครั้ง เพราะได้รับปัจจัยบวกจากเศรษฐกิจไซปรัส ประกอบกับพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแข็งแรง โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการปรับอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยเพิ่ม จากที่คาดการณ์ว่าเติบโตร้อยละ 4.9 ประกอบกับปัจจัยพื้นฐานการเมืองมีเสถียรภาพดี หากเทียบกับการเมืองในประเทศเพื่อนบ้าน คือ อินโดนีเซียและมาเลเซียที่จะมีการเลือกตั้ง โดยยังคงเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยไว้ที่ 1,700 จุด อัตราส่วนต่อกำไรสุทธิ (พีอีเรโช) อยู่ที่ 13 เท่า ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศสิงคโปร์และอินโดนีเซีย ขณะที่กำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียนปีนี้ขยายตัวดี เติบโตร้อยละ 23 เพราะได้รับผลดีจากการลดภาษีนิติบุคคลลงจากร้อยละ 23 เหลือร้อยละ 20

ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลงทุน ให้น้ำหนักความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจยุโรปเป็นอันดับแรก รองลงมา คือ การแข็งค่าของเงินบาทที่อาจจะมีผลกระทบต่อภาคการส่งออก หากเงินบาทยังแข็งค่าต่อเนื่อง. - สำนักข่าวไทยWeb1