สื่อทางการจีนรายงานว่า จีนได้ทำข้อตกลงซื้อเครื่องบินรบ 24 ลำและเรือดำน้ำ 4 ลำจากรัสเซีย นับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่จีนซื้อเทคโนโลยีอาวุธขนาดใหญ่จากรัฐบาลรัสเซีย

จีนจะซื้อเครื่องบินรบ-เรือดำน้ำจากรัสเซีย

By สำนักข่าวไทย TNA News | 25 มี.ค. 2556 15:27 | 1249 views | View Comment

ปักกิ่ง 25 มี.ค.- สื่อทางการจีนรายงานว่า จีนได้ทำข้อตกลงซื้อเครื่องบินรบ 24 ลำและเรือดำน้ำ 4 ลำจากรัสเซีย นับเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีที่จีนซื้อเทคโนโลยีอาวุธขนาดใหญ่จากรัฐบาลรัสเซีย

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลีของทางการจีนรายงานว่า มีการลงนามในข้อตกลงซื้อขายเครื่องบินรบ Su-35 จำนวน 24 ลำและเรือดำน้ำชั้น Lada 4 ลำ ก่อนประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เดินทางเยือนรัสเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุมูลค่าการซื้อขายครั้งนี้ เพียงแต่ระบุว่า เครื่องบินรบ Su-35 จะสามารถลดความกดดันที่มีต่อกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของจีน ก่อนเครื่องบินรบที่จีนสร้างขึ้นเองจะถูกนำมาใช้ ทั้งนี้ เรือดำน้ำ 2 ลำจากทั้งหมด 4 ลำจะถูกสร้างขึ้นในรัสเซีย ส่วนอีก 2 ลำจะถูกสร้างขึ้นในจีน

รายงานยังคาดว่าจีนและรัสเซียจะร่วมมือกันในการพัฒนาเทคโนโลยีทางทหาร รวมถึงการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลต่อต้านอากาศยาน S-400 เครื่องยนต์ขับเคลื่อนขนาดใหญ่ 117S เครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ IL-476 และเครื่องบินบรรทุกน้ำมัน IL-78 อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมของจีนยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว

นายสีเดินทางเยือนกรุงมอสโกของรัสเซียตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายสีนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนนี้ ระหว่างการเยือนทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงด้านพลังงานและด้านอื่นๆ ราว 30 ฉบับ นอกจากนี้ นายสียังได้พบปะกับนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียและเป็นผู้นำจากต่างประเทศคนแรกที่ได้เยี่ยมชมศูนย์ควบคุมของกองทัพรัสเซีย รัฐบาลรัสเซียกับรัฐบาลจีนซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นศัตรูกันระหว่างช่วงสงครามเย็น ได้เสริมสร้างความร่วมมือในช่วงไม่กี่ปีมานี้เพื่อคานอำนาจกับอิทธิพลของสหรัฐที่มีต่อทั่วโลก. -สำนักข่าวไทยWeb1