เกาะกวมได้ยกระดับการเตือนภัยคุกคามและได้ทดสอบระบบเตือนภัยฉุกเฉินวันนี้ หลังจากเกาหลีเหนือออกมาประกาศเตือนหลายครั้งว่าเกาะกวมอาจตกเป็นเป้าการโจมตีด้วยขีปนาวุธ

เกาะกวมยกระดับเตือนภัยหลังเกาหลีเหนือขู่โจมตี

By สำนักข่าวไทย TNA News | 11 เม.ย. 2556 11:02 | 947 views | View Comment

 

ฮากาตญา 11 เม.ย.- เกาะกวมได้ยกระดับการเตือนภัยคุกคามและได้ทดสอบระบบเตือนภัยฉุกเฉินวันนี้ หลังจากเกาหลีเหนือออกมาประกาศเตือนหลายครั้งว่าเกาะกวมอาจตกเป็นเป้าการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
 
ทางการเกาะกวมระบุว่า ขณะนี้เกาะกวมยกระดับการเตือนภัยเป็นระดับสีเหลือง ซึ่งเป็นการเตือนภัยคุกคามระดับปานกลางของระบบการเตือนภัยแบบไฟจราจร ซึ่งประกอบด้วยระดับสีเขียว สีเหลือง และสีแดง ทั้งนี้ทางการจะยังคงปฏิบัติงานตามปกติ โดยมีหน่วยงานของทางการเข้าร่วมการเตรียมพร้อมและวางแผนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบระบบเตือนภัยฉุกเฉินเมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (07.00 น. ตามเวลาไทย) โดยมีการเปิดเสียงไซเรนทั่วเกาะและขัดจังหวะการแพร่ภาพตามปกติของสถานีโทรทัศน์และวิทยุเพื่อให้ข้อมูลแก่ประชาชน รวมถึงแจกจ่ายเอกสารความรู้ซึ่งจะมีคำแนะนำสำหรับประชาชนในการปกป้องครอบครัวของพวกเขา รวมทั้งการทำให้ประตูและหน้าต่างต้านทานแรงระเบิดได้ด้วยการใช้พลาสติกและเทปเผื่อในกรณีฉุกเฉิน
 
นายเอ็ดดี กาลโว ผู้ว่าการเกาะกวม กล่าวว่า เขาได้รับการยืนยันจากผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐแล้วว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธนั้นแข็งแรงและเพียงพอ แต่ก็ยังต้องระมัดระวัง  แม้ว่าจะได้รับการคุ้มครองจากกองทัพสหรัฐ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารใหม่ ๆ จากศูนย์ข้อมูลร่วม
 
เกาะกวมตั้งอยู่ห่างจากเกาหลีเหนือไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 3,380 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่าในทางทฤษฎี เกาะกวมอยู่ในพิสัยยิงขีปนาวุธมูซูดันของรัฐบาลเกาหลีเหนือ แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าอาวุธชนิดนี้ใช้งานได้จริงหรือไม่.- สำนักข่าวไทย
 


Web1