บรรยากาศการซื้อขายทองคำที่ย่านเยาวราชวันแรก หลังปิดทำการช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง มีประชาชนมารอเข้าคิวซื้อทองคำจำนวนมากตั้งแต่ก่อนร้านเปิด

ประชาชนแห่ซื้อทอง ขณะที่ “ฮั่วเซ่งเฮง” ชี้ราคาอาจลงอีก

By Digital Media | 17 เม.ย. 2556 11:27 | 4416 views | View Comment

กรุงเทพฯ 17 เม.ย.- บรรยากาศการซื้อขายทองคำที่ย่านเยาวราชวันแรก หลังปิดทำการช่วงวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีร้านทองบางส่วนยังปิดทำการตามปกติ มีเพียงบางร้านที่เปิดทำการ อาทิ ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง ซึ่งมีประชาชนมารอเข้าคิวซื้อทองคำจำนวนมากตั้งแต่ก่อนร้านเปิด หลังราคาทองอยู่ในช่วงขาลง โดยราคาในตลาดโลกลดลงมามากถึง 220 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  โดยในส่วนของทองคำแท่งต้องมีการแจกบัตรคิวเนื่องจากปริมาณทองคำแท่งไม่เพียงพอ ซึ่งมารับทองได้เร็วสุดประมาณวันที่ 24 เมษายนนี้

โดยเปิดตลาดวันนี้ราคาทองคำแท่งรับซื้อที่ 18,900 บาทต่อบาททองคำ ขายออกที่ 19,000 บาทต่อบาททองคำ ส่วนทองรูปพรรณรับซื้อที่ 18,631 บาทต่อบาททองคำ ขายออกที่ 19,400 บาทต่อบาททองคำ

นายธนรัชต์ พสวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส และในฐานะรองกรรมการผู้จัดการ บริษัทห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ราคาทองในช่วงนี้ลดลงเนื่องจากธนาคารกลางไซปรัสประกาศขายทองคำ ออกมา 10 ตัน ส่งผลให้มีความกังวลว่าธนาคารกลางในกลุ่มยุโรป โซน อาทิ สเปน โปรตุเกส  และอิตาลี มีแนวโน้มเทขายทองตาม ประกอบกับการประกาศตัวเลขจีดีพีของจีน ออกมาอยู่ที่ ร้อยละ 7.7 ต่ำกว่าที่คาดว่าจะโตร้อยละ 8

อย่างไรก็ตาม ขอให้นักลงทุนระวังการลงทุน เพราะแนวโน้มราคาทองยังขาลง หลังหลุดแนวรับที่ 1,520 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเมื่อปี 2555 โดยในระยะสั้นมีโอกาสปรับขึ้นได้ โดยมีแนวต้านที่ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ โดยนักลงทุนที่ซื้อทองคำแท่งไว้แล้วให้ถือครองต่อไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากหากมองในระยะ 3 ปี ทองอาจกลับขึ้นมาสูงได้อีกครั้ง จากการอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ส่วนนักลงทุนที่สนใจลงทุนให้ทะยอยซื้อสะสม

สำหรับการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในตลาดอนุพันธ์ หรือTFEX  ซึ่งเปิดทำการเป็นวันแรกในวันนี้ คาดว่ามีนักลงทุนขาดทุนเพราะราคาทองปรับลงแรงมากในช่วงหยุดสงกรานต์ ซึ่งจะมีนักลงทุนจำนวนมากถูกเรียกหลักประกันเพิ่มภายใน 1 วัน เพราะราคาปรับลงมาต่ำกว่าร้อยละ 30 และหากราคาต่ำกว่าร้อยละ 70 จะต้องถูกบังคับขายภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งวานนี้ทางตลาดหลักทรัพย์ได้ประสานไปยังโบรกเกอร์ทองคำให้ติดต่อกับลูกค้าเพื่อโอนเงินมาเป็นหลักประกันเพิ่ม เพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องถูกบังคับขาย.-สำนักข่าวไทยWeb1