ที่ประชุมเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาให้ สพฐ.ทบทวนการเปิดภาคเรียนปี 2557 ใหม่ เนื่องจากห่างจากสถาบันอุดมศึกษาเกือบ 2 เดือน โดยต้องพิจารณาจากข้อมูลการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก

สพฐ.ทบทวนเปิดเรียนรับอาเซียนยังไม่สอดคล้องสถาบันอุดมศึกษา

By สำนักข่าวไทย TNA News | 29 พ.ค. 2556 14:27 | 423 views | View Comment
กรุงเทพฯ 29 พ.ค.-   ที่ประชุมเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาให้ สพฐ.ทบทวนการเปิดภาคเรียนปี 2557 ใหม่ เนื่องจากห่างจากสถาบันอุดมศึกษาเกือบ 2 เดือน โดยต้องพิจารณาจากข้อมูลการเปิดภาคเรียนของโรงเรียนกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก
 
นายเธนศวร์ เจริญเมือง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมเรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษาให้สอดคล้องกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ว่าที่ประชุมให้คณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐาน (สพฐ.) กลับไปทบทวนการปรับเวลาเปิดภาคเรียนว่าจะให้สอดคล้องกับอุดมศึกษามากขึ้นได้หรือไม่ เนื่องจากในปีการศึกษา 2557 สถาบันอุดมศึกษาจะมีการปรับเปลี่ยนเวลาเปิดภาคเรียนตามมติของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จากเดิมต้นเดือนมิถุนายนเป็นกลางเดือนสิงหาคม ขณะที่การศึกษาขั้นพื้นฐาน จะมีการปรับจากเดือนกลางเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนต้นเดือนมิถุนายน ทำให้เกิดช่องว่างก่อนเปิดภาคเรียนระหว่างการศึกษาขั้นพื้นฐานและสถาบันอุดมศึกษาเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เดือน 
 
ดังนั้น ที่ประชุมจึงให้ สพฐ.ศึกษาข้อมูลการเปิดปิดภาคเรียนของประเทศในกลุ่มอาเซียนและประเทศที่พัฒนาแล้ว เพื่อพิจารณาว่าจะส่งผลกระทบต่อการแลกเปลี่ยนนักเรียนทำกิจกรรมและการจัดหลักสูตรร่วมหรือไม่ โดยคาดว่าจะเสนอต่อรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ภายใน 2-3 วันนี้ 
  
นายเธนศวร์ กล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยงานอื่นที่เข้าร่วมประชุม อาทิ ตัวแทนจากอาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ก็พร้อมยินดีปฏิบัติตามเพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดภาคเรียนมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ.- สำนักข่าวไทย
 


Web1