รฟม.ความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้ากำลังมีการก่อสร้างอยู่ 3 สาย คือ สายสีม่วง สีน้ำเงิน และเขียวใต้ ยังเป็นไปตามแผน

รฟม.โครงการสายสีม่วง สีน้ำเงิน และเขียวใต้ ยังเป็นไปตามแผน

By สำนักข่าวไทย TNA News | 12 มิ.ย. 2556 15:12 | 457 views | View Comment

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย. - นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัว การจัดงาน “Exporail Southeast Asia /Thailand 2014” งานจัดแสดงสินค้าอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบราง และรถไฟความเร็วสูง ที่จัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศไทย ในวันที่ 12-14 มีนาคม 2557 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยกล่าวว่า ความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าเส้นทางต่าง ๆ ของ รฟม. โดยกำลังมีการก่อสร้างอยู่ 3 สาย คือ สายสีม่วงช่วง บางใหญ่-บางซื่อ ความคืบหน้าร้อยละ 60 สายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ งานก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 40 และสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ งานก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 5 ซึ่งเป็นไปตามทั้งหมด

ส่วนสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการและเริ่มการก่อสร้างได้ในปีนี้ ส่วนสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี สายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง จะเสนอเข้า ครม.อนุมัติโครงการและเริ่มการก่อสร้างได้ในปีหน้า

ทั้งนี้ ปัญหาส่วนใหญ่คือการเวนคืนซึ่งประชาชนค่อนข้างคัดค้าน รวมทั้งเข้าพื้นที่ของหน่วยงานอื่น ๆ  การรื้อย้ายสาธารณูปโภค จึงอยากให้รัฐบาลช่วยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน

ส่วนกรณีคานเหล็กในโครงการก่อสร้างรถไฟสายสีม่วงหล่นลงมาใส่รถเสียหายเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน นั้น เป็นเรื่องของผู้รับเหมาก่อสร้างที่ต้องรับผิดชอบ ตามสัญญาการจ้างและกฎหมาย โดย รฟม.จะสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งปรับปรุงการควบคุมดูแลให้เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้การก่อสร้างโครงการสายสีม่วงตั้งแต่มีการก่อสร้างเกิดขึ้นเพียง 2 ครั้ง ซึ่งหากเทียบกับโครงการอื่น ๆ ถือว่าน้อยมาก

 ผู้ว่า รฟม. กล่าวเพิ่มเติมว่า การประมูลการคัดเลือกเบื้องต้นงานระบบรถไฟฟ้าและตัวรถ ในเฟสที่ 1 จำนวนรถ 300 คัน ใน 3 โครงการรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง จะมีการเปิดให้ซื้อซองในวันที่ 24 มิถุนายน ถึง 31 กรกฎาคม ยื่นซองประกวดราคา 26 สิงหาคม  และรู้ผลการคัดเลือกเดือนกันยายน ทั้งนี้ จะเสนอ ครม. ให้รับทราบ และหาก ครม. ให้ รฟม. ดำเนินการเองก็จะคัดเลือกเอกชนลงทุน แต่หากต้องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุน ก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการมาตรา 13 เป็นผู้คัดเลือก. –สำนักข่าวไทย
 Web1