อบต.ในเตา เร่งเคลื่อนย้ายหินถล่มใส่วัด พร้อมสำรวจจุดเสี่ยงหาทางป้องกัน คาดมีหินไม่ต่ำกว่า 10 ก้อนอาจร่วงอีก เสนอจังหวัดตรังประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัย

หินบนเขาในเตาเสี่ยงร่วงอีกนับสิบก้อน

By สำนักข่าวไทย TNA News | 14 มิ.ย. 2556 09:58 | 344 views | View Comment

ตรัง 14 มิ.ย.- อบต.ในเตา เร่งเคลื่อนย้ายหินถล่มใส่วัด พร้อมสำรวจจุดเสี่ยงหาทางป้องกัน คาดมีหินไม่ต่ำกว่า 10 ก้อนอาจร่วงอีก เสนอจังหวัดตรังประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัย

นายประเสริฐ ศรีแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมนายภารดี กอบกิจ หัวหน้าส่วนโยธา อบต.ในเตา สำรวจหินบนเขาใกล้วัดพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา)  หมู่ 1 ต.ในเตา เพื่อป้องกันหินร่วงใส่วัดซ้ำอีก หลังจากวานนี้ (13 มิ.ย.) มีหินขนาดใหญ่จำนวน 3 ก้อน น้ำหนักกว่า 6 ตัน หล่นลงมาทับห้องเก็บวัตถุมงคล รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้และกุฏิเจ้าอาวาสเสียหาย 2 หลัง ช่วงเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดินชุ่มน้ำมาก

นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รีบติดต่อผู้รับเหมาและหารถเครนมาช่วยยกก้อนหินที่หล่นลงมา 3 ก้อนออกจากวัดภายในวันนี้ พร้อมทำหนังสือแจ้งไปยังนายอำเภอห้วยยอด เพื่อรายงานจังหวัดขอให้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ จากนั้นจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจจุดเสี่ยงของก้อนหินบนเขาที่อาจจะร่วงมาอีก คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ก้อน และเป็นก้อนหินขนาดใหญ่น้ำหนักหลายตัน ถือว่าขณะนี้ตำบลในเตาเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย ซึ่งมีบ้านเรือน 4 หมู่บ้าน กว่า 200 ครัวเรือน อีกทั้งเมื่อปี 2555 เคยเกิดเหตุดินบริเวณเชิงเขาได้เลื่อนไหลลงมาทับเส้นทางสัญจรมาแล้ว 2 หมู่บ้าน ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากพื้นที่อยู่ติดแนวภูเขา เขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ทั้งนี้ ได้ประกาศให้ประชาชนระมัดระวังและห้ามเข้าใกล้จุดเสี่ยงเด็ดขาดช่วงฝนตกหนักในพื้นที่.-สำนักข่าวไทยWeb1