“ตลาดสุรนครโคราช”  ตลาดขายส่งผักผลไม้แห่งใหญ่สุดในภาคอีสาน เดือดอีก กลุ่มชายฉกรรจ์คล้ายทหารบุกปิดล้อมทางเข้าออกตลาดอ้างเป็นเจ้าของที่ดิน ขณะที่ผู้เช่าจัดชายฉกรรจ์อีกกลุ่มเผชิญหน้าหวิดปะทะ

กลุ่มชายฉกรรจ์ปิดล้อม “ตลาดสุรนคร” โคราช หวิดปะทะ

By Digital Media | 4 ส.ค. 2556 15:58 | 1479 views | View Comment

นครราชสีมา 4 ส.ค.- “ตลาดสุรนครโคราช”  ตลาดขายส่งผักผลไม้แห่งใหญ่สุดในภาคอีสาน เดือดอีก กลุ่มชายฉกรรจ์คล้ายทหารบุกปิดล้อมทางเข้าออกตลาดอ้างเป็นจ้าของที่ดิน ขณะที่ผู้เช่าจัดชายฉกรรจ์อีกกลุ่มเผชิญหน้าหวิดปะทะ ด้านตำรวจจัดกำลังร่วม 100 นาย เข้าระงับเหตุและดูแลความสงบเรียบร้อย ประสานทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาหาทางออกร่วมกัน

เวลา 10.30 น. วันนี้ ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งมีชายฉกรรจ์สวมชุดสีดำติดริบบิ้นสีแดงที่แขนด้านซ้ายจำนวนกว่า 50 คน บางรายแต่งกายคล้ายทหาร เข้าปิดล้อมตลาดสุรนคร ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา และปิดกั้นประตูทางเข้าด้านหลังตลาดไม่ให้รถเข้าออก เข้าบุกยึดสำนักงานตลาด ขณะที่เจ้าของตลาดได้จัดกำลังชายฉกรรจ์ติดริบบิ้นสีเขียวที่แขนซ้ายเข้าตรึงกำลัง และเกิดการเผชิญหน้ากัน

หลังรับแจ้งตำรวจระดมกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วม 100 นาย นำโดย พ.ต.อ.อนันต์  พิมพ์เจริญ  สารวัตร รองผู้กำกับฝ่ายสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าไประงับเหตุและกระจายกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยภายในและบริเวณโดยรอบตลาดสุรนคร พร้อมประสานกำลังสารวัตรทหารเข้ามาเสริมด้วย ทำให้กลุ่มชายฉกรรจ์ที่กำลังเผชิญหน้ากันอยู่แยกย้ายออกจากกัน โดยกลุ่มชายฉกรรจ์ริบบิ้นแดงไปปักหลักอยู่ด้านหลังตลาด ส่วนชายฉกรรจ์ริบบิ้นเขียวปักหลักอยู่บนสำนักงานขายและประตูทางเข้าด้านหน้าตลาด

พ.ต.อ.อนันต์ กล่าวว่า กลุ่มที่เข้ามาบุกรุกเป็นฝ่ายผู้ให้เช่าคือเจ้าของที่ดินเดิม ซึ่งได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าตำรวจไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จากการตรวจสอบไม่มีการกระทำผิดกฎหมายเกิดขึ้นแต่อย่างใดทั้ง 2 ฝ่ายยังอยู่ในกรอบของกฎหมาย ขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กันอยู่ในชั้นศาลเรื่องของสิทธิผู้เช่ากับผู้ให้เช่าซึ่งเป็นเรื่องหน้าที่ของศาล ส่วนการปิดกั้นถนนด้านหลังตลาดนั้นได้มีการเจรจาเบื้องต้นแล้วและตำรวจเองเข้าไปทำอะไรมากไม่ได้เนื่องจากเป็นที่ดินส่วนบุคคล

ด้านนายภคมน จินดามุข ทนายความ บริษัท สุรนคร เมืองใหม่ จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เช่าที่บริหารตลาดสุรนครในปัจจุบัน กล่าวว่า  เมื่อช่วง 05.30 น.วันนี้ มีชายฉกรรจ์ที่อ้างว่าเป็นของนายปรีชา สุวรรณชาติ เจ้าของที่ดิน จะเข้ามายึดครองสำนักงานตลาดสุรนคร เพื่อเข้ามาทำการบริหารแทน และชายฉกรรจ์บางส่วนได้ไปประจำอยู่ที่ป้อมด้านหน้าประตูทางเข้าเพื่อเก็บเงินจากพ่อค้าแม่ค้า จึงประสานให้ตำรวจเข้ามาดูแล และแจ้งว่าขณะนี้สิทธิการบริหารตลาดสุรนครเป็นของบริษัทฯ และมีอำนาจในการบริหารจัดการทุกอย่างตามคำสั่งของศาล และตอนนี้ หจก.อุ้มบุญ หรือ หจก.มหานครสุรนารีเมืองใหม่ ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้เลิกห้างฯ เรียบร้อยแล้ว โดยศาลมีคำสั่งให้ตั้งสำนักงานบังคับคดีกรมบังคับคดีเป็นผู้ชำระบัญชีแทน ฉะนั้นสิทธิและอำนาจทุกอย่างของบริษัทสุรนครเมืองใหม่ยังมีคงเดิมในการบริหารตลาดตามสัญญาเช่าปกติ

ขณะที่นายญาณพันธ์ ป้องป้อม ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของที่ดินเดิม กล่าวว่า เนื่องจากสัญญาเช่าหมดไปนานแล้วหลายสิบปีก่อน วันนี้จึงเข้ามาขอคืนพื้นที่ไม่ได้เข้ามาบุกรุกหรือทำความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งจะมีการนัดเจรจากันระหว่างผู้บริหารทั้ง 2 ฝ่าย ในช่วงบ่ายของวันนี้ คิดว่าช่วงเย็นวันนี้น่าจะทราบผล

จากนั้นเวลา 12.30 น. พ.ต.อ.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกผู้บริหารทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาตกลงกัน ที่ห้องปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราช ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้ส่งผู้บริหารและทนายความมาเจรจา และใช้เวลาในการเจรจานานหลายชั่วโมง ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.-สำนักข่าวไทยWeb1