ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ประชุมส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 9 อำเภอ เพื่อเตรียมรับมือการเดินทางของกลุ่มเกษตรกรสวนยาง 17 จังหวัดภาคเหนือ

อุตรดิตถ์รับมือชาวสวนยางเหนือนัดรวมตัว-เลยยันไปสีคิ้ว

By สำนักข่าวไทย TNA News | 29 ส.ค. 2556 17:22 | 328 views | View Comment

ภูมิภาค 29 ส.ค.- นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ประชุมส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 9 อำเภอ ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เพื่อเตรียมรับมือการเดินทางของกลุ่มเกษตรกรสวนยาง 17 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมเคลื่อนไหวนัดรวมตัวกันที่ทางหลวงหมายเลข 11 สายอุตรดิตถ์-พิษณุโลก บริเวณสี่แยกชำบอน อำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ ในวันที่ 3 กันยายน นี้ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ โดยที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะทำงาน 2 ชุด คือ คณะทำงานชุดอำนวยการที่มีผู้ว่าฯ เป็นประธาน และชุดเจรจามีนายชัช  กิตตินภดล รองผู้ว่าฯ เป็นประธาน พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบในการดูแลความปลอดภัย ตั้งจุดอำนวยความสะดวก ประชาชนที่สัญจร บอกเส้นทางหลีกบนถนนสายเอเชีย หากมีการปิดถนนจะเน้นวิธีการเจรจาทำความเข้าใจ เพราะเป็นเส้นทางหลักในการขึ้นภาคเหนือและเข้าสู่กรุงเทพฯ สำหรับจังหวัดอุตรดิตถ์มีพื้นที่ปลูกยางพารา 9 อำเภอ  ขึ้นทะเบียน 27,000 ไร่ สามารถกรีดน้ำยางได้แล้วประมาณ 5,000 ไร่ ผลผลิต 700 ตัน หากรวมพื้นที่เพาะปลูก 17 จังหวัดภาคเหนือ 867,402 ไร่ ให้น้ำยาง 192,699 ไร่ หรือ 42,836 ตัน ซึ่งเป็นพื้นที่น้อยที่สุดของประเทศ

ด้านนายพงศ์นิมิตร แก้วแดง ประธานเครือข่ายเกษตรกรสถาบันเกษตรกรด้านยางพาราครบวงจร จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลยังไม่ถูกจุดหรือตรงตามข้อเรียกร้องของเกษตรกร  หากก่อนวันที่ 3 กันยายนนี้ รัฐบาลแก้ปัญหาได้ ม็อบก็ยุติ ชาวสวนยางทุกคนไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ในเมื่อรัฐบาลยังให้ความสำคัญน้อยจำเป็นต้องปิดถนน โดยภาคเหนือเดิมกำหนดไว้ที่สี่แยกหนองกวาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ล่าสุดเปลี่ยนเป็นสี่แยกบ้านชำบอน อ.พิชัย เพื่อไม่ให้กระทบการสัญจรสายเอเชีย

ส่วน จ.เลย นายสง่า ขันคำ ประธานคณะกรรมการชาวสวนยางพาราจังหวัด ประชุมตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยางฯ 88 กลุ่ม ที่เทศบาลตำบลนาโป่ง อ.เมือง เพื่อชี้แจงผลการเจรจากับรัฐบาลเมื่อวานนี้ (28 ส.ค.) ซึ่งรัฐบาลเสนอการช่วยเหลือเบื้องต้น 1,260 บาท ต่อไร่ ชาวสวนไม่สามารถรับได้ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์จะไปร่วมชุมนุมที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ในวันที่ 3 ก.ย.นี้ โดยจะเริ่มเดินทางในวันที่ 2 ก.ย.-สำนักข่าวไทย
 Web1