ที่ปรึกษา สมช.วอนคนไทยเชื่อมั่นคณะพูดคุยบีอาร์เอ็นทำเพื่อชาติ-คนไทยทั้งประเทศ แจก 5 ข้อเสนอ 30 หน้าของบีอาร์เอ็นให้ทุกหน่วยวิเคราะห์ ยันไม่ตกผลึกร่วมกัน ไม่นัดวันถกสันติภาพรอบ 4

ที่ปรึกษา สมช.วอนคนไทยเชื่อมั่นคณะพูดคุยบีอาร์เอ็นทำเพื่อชาติ

By สำนักข่าวไทย TNA News | 13 ก.ย. 2556 15:40 | 337 views | View Comment

กลาโหม 13 ก.ย.- ที่ปรึกษา สมช.วอนคนไทยเชื่อมั่นคณะพูดคุยบีอาร์เอ็นทำเพื่อชาติ-คนไทยทั้งประเทศ แจก 5 ข้อเสนอ 30 หน้าของบีอาร์เอ็นให้ทุกหน่วยวิเคราะห์ ยันไม่ตกผลึกร่วมกัน ไม่นัดวันถกสันติภาพรอบ 4 ด้านรองโฆษก สตช.ระบุยังไม่มีรายงานตำรวจชุดปราบปรามน้ำมันเถื่อนเสียชีวิตเพราะเกลือเป็นหนอน  โฆษก กอ.รมน.เผยไตรมาส 3 ปี 56 ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุรุนแรง 104 คน วอนส่งกำลังใจให้จนท.ชายแดนใต้

พล.ต.สุรชาติ จิตต์แจ้ง หัวหน้าส่วนงานโฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะแถลงข่าวการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย ตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เหล่าทัพ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในด้านต่างๆ ครั้งที่ 12

พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2556  สามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุความรุนแรงได้ 104 คน แยกเป็นพื้นที่ จ.นราธิวาส 52 คน จ.ยะลา 25 คน และ จ.ปัตตานี 37 คน มีผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ 32 คน สามารถยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ 144 รายการ เกิดการปะทะ 9 ครั้ง คนร้ายเสียชีวิต 12 คน และยังจับกุมคดีที่เกี่ยวกับปัญหาภัยแทรกซ้อนได้ 73 คดี แยกเป็นคดียาเสพติด 62 คดี คดีลักลอบค้าน้ำมันเถื่อน 7 คดี คดีลักลอบค้าสินค้าหนีภาษี 2 คดี ค้าแรงงานต่างด้าว 1 คดี และคดีบุกรุกพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า 1 คดี ติดตามเฝ้าระวังเว็บไซต์ของแนวร่วมก่อความไม่สงบได้ 5 เว็บไซต์

“เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องทำงานอย่างหนัก ขอให้ทุกฝ่ายร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่หลายคนต้องเสียชีวิตเพื่อความสงบสุข” โฆษก กอ.รมน. กล่าว

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า หนึ่งในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างยั่งยืน คือ เรื่องการศึกษา ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการพยายามส่งเสริมโอกาสทางการศึกษาของเยาวชนในพื้นที่ให้สูงขึ้นผ่านโครงการต่าง ๆ อาทิ โรงเรียนอุปถัมภ์ ทุนภูมิทายาท ทุนอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้  รินน้ำใจสู่น้องชาวใต้

เมื่อถามถึงกรณีที่สถาบันการศึกษาในพื้นที่ถูกเพ่งเล็งว่าเป็นแหล่งบ่มเพาะขบวนการก่อความไม่สงบ นายการุณ กล่าวว่า เคยหารือกับฝ่ายความมั่นคงในเรื่องดังกล่าวว่าหากมีข้อมูลที่แน่ชัดว่ามีเยาวชน ครู หรืออุสตาซคนใดเกี่ยวข้อง ขอให้ประสานมายังกระทรวงศึกษาธิการทันที ยอมรับว่าอาจมีการแทรกซึมเข้ามาภายในโรงเรียน แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องหมดทั้งโรงเรียน

ด้าน พ.อ.จรูญ อำภา ที่ปรึกษา สมช.กล่าวถึงกรณีขบวนการบีอาร์เอ็นได้ส่ง 5 ข้อเสนอมาให้ฝ่ายไทยอย่างเป็นทางการแล้วว่า เอกสารที่ส่งมาเป็นภาษาอังกฤษ จำนวน 30 หน้ากระดาษ ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ทุกภาคส่วนได้ศึกษา วิเคราะห์เนื้อหาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะ 4 ส่วนงานหลักของศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.จปต.) และยืนยันว่าหากทุกฝ่ายยังไม่ตกผลึกร่วมกัน ก็จะยังไม่มีการนัดพูดคุยสันติภาพ ครั้งที่ 4

“ขอให้สื่อมวลชนและประชาชนเข้าใจว่าคณะพูดคุยเป็นตัวแทนของคนไทย เป็นกลุ่มที่นำไปสู่แสงสว่างแห่งความสันติสุข ขอให้เชื่อมั่นว่าเราทำเพื่อประเทศไทย ทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศยึดประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้งก่อนจะทำสิ่งใด” ที่ปรึกษา สมช.กล่าว

ที่ปรึกษา สมช. กล่าวอีกว่า คนไทยไม่ควรมากดดันกันเอง ไม่ควรนำประเด็นที่บีอาร์เอ็นแถลงผ่านโซเชียลมีเดียมาขยายต่อ เพราะถือว่าเป็นการพูดคุยที่ไม่เป็นทางการ และเป็นกลยุทธ์ของบีอาร์เอ็นที่ต้องการให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย

ส่วนความคืบหน้าคนร้ายกราดยิงตำรวจชุดปราบปรามน้ำมันเถื่อนเสียชีวิต 5 ศพ พ.ต.อ.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษก สตช. กล่าวว่า กำลังตรวจสอบปลอกกระสุนและวิถีกระสุน และความเชื่อมโยงกับภัยแทรกซ้อนอื่นหรือไม่ และยังไม่ได้รับรายงานว่าเจ้าหน้าที่ดักถูกยิงขณะเดินทางเป็นเพราะข่าวรั่ว หรือเกลือเป็นหนอน.-สำนักข่าวไทยWeb1