รมว.ศธ.เร่งดำเนินการช่วยเหลือปรับเงินเดือนครูอัตราจ้างและลูกจ้างชั่วคราว ยืนยันแม้ใกล้ปิดงบ แต่ต้องได้เงินตกเบิกงบประมาณปี 2556 พร้อมเตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องสะสางปัญหาเช่นเดียวกันนี้ในองค์หลักอื่นๆ

“จาตุรนต์" สั่งสะสางปัญหาปรับเงินเดือนอัตราจ้างครู-ลูกจ้างชั่วคราว

By Digital Media | 17 ก.ย. 2556 16:50 | 1954 views | View Comment

ก.ศึกษาธิการ 17 ก.ย. - รมว.ศธ.เร่งดำเนินการช่วยเหลือปรับเงินเดือนครูอัตราจ้างและลูกจ้างชั่วคราว ยืนยันแม้ใกล้ปิดงบ แต่ต้องได้เงินตกเบิกงบประมาณปี 2556 พร้อมเตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องสะสางปัญหาเช่นเดียวกันนี้ในองค์หลักอื่นๆ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีม็อบจากสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยและสมาคมสมาพันธ์บุคลากรทางการศึกษา มาชุมนุมกว่า 1,000 คน บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการในวันนี้ เพื่อเรียกร้องขอปรับเงินเดือนครูอัตราจ้างและลูกจ้างชั่วคราวของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 65,000 อัตรา เป็น 15,000 บาท และขั้นต่ำ 9,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล ว่า กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมหารือเพื่อรองรับงบประมาณตกเบิกรวมกว่า 2,853 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณของปี 2556 และใกล้สิ้นปีงบประมาณแล้ว แต่ สพฐ. ยังไม่สามารถจ่ายให้ครูอัตราจ้างและลูกจ้างชั่วคราวได้  เนื่องจากเดิมจ้างด้วยงบดำเนินการ ยืนยันลูกจ้างชั่วคราวจะได้รับเงินจำนวนนี้แน่นอน  แต่ตอนนี้ต้องรอมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากเคยยื่นเรื่องไป 2-3 ครั้ง และยังติดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งมีนายกิติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี  เป็นประธาน เบื้องต้นพูดคุยกับแกนนำกับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นที่พอใจแล้ว และจะให้เรื่องแล้วเสร็จภายในต้นเดือนตุลาคมนี้

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ปัญหาเช่นนี้ยังคงมีอีกมากในหลายหน่วยงาน วันพฤหัสนี้ (19 ก.ย.) เตรียมเชิญตัวแทนจากองค์กรหลักมาหารือเร่งดำเนินการปัญหาที่คั่งค้าง ทั้งการบริหารงานบุคคลและงบประมาณ บางเรื่องพบว่าติดปัญหานานถึง 2 ปี ดังนั้น หลังจากส่งเรื่องต่อเลขาธิการ ครม.แล้วต้องติดตามผล โดยตั้งแต่ปลายเดือนถึงต้นเดือนตุลาคมนี้ จะเร่งสะสางให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด.- สำนักข่าวไทย
 Web1