ชาวบ้านฝาง เชียงใหม่ ร้องให้กองปราบช่วย หลังถูก 18 มงกุฎหลอกให้ซื้อเมล็ดพันธุ์อินทผาลัม ไปปลูกเป็นต้นกล้าแล้วไม่ยอมมารับซื้อคืน

ชาว อ.ฝาง เชียงใหม่ร้องถูกหลอกให้ซื้อเมล็ดพันธุ์อินทผาลัม

By สำนักข่าวไทย TNA News | 25 ก.ย. 2556 14:02 | 2351 views | View Comment

กทม. 25 ก.ย. -ชาวบ้านฝาง เชียงใหม่ ร้องให้กองปราบช่วย หลังถูก 18 มงกุฎหลอกให้ซื้อเมล็ดพันธุ์อินทผาลัม ไปปลูกเป็นต้นกล้าแล้วไม่ยอมมารับซื้อคืน สร้างความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

นายอัจริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาชาวบ้านจากอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 10 คน เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับตัวแทนบริษัทหนึ่งหลังแอบอ้างเป็นตัวแทนหลอกขายเมล็ดอินทผาลัม ราคาเมล็ดละ 30 บาท เพื่อให้ชาวบ้านนำไปปลูกสร้างรายได้ และจะรับซื้อคืนในราคาต้นละ 60 บาท ทุก 6 เดือน เหตุเกิดตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ อาทิ ลำพูน, เชียงใหม่, เชียงราย หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อปลูกครบ 6 เดือน นายทักษิณกลับไม่มารับซื้อตามที่ตกลงไว้และบ่ายเบี่ยงมาตลอด อ้างจะชดเชยให้ในราคาต้นละ 10 บาท โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบว่าบริษัทดังกล่าวมีการหลอกลวงขายเมล็ดอินทผาลัมให้กับชาวบ้านในพื้นที่ภาคอีสานอีกด้วย เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปรามรับเรื่องไว้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนดำเนินการขั้นต่อไป.-สำนักข่าวไทยWeb1