นายมุสตาฟา อัล-ชามาลี รัฐมนตรีน้ำมันแห่งคูเวต กล่าวว่า ราคาน้ำมันที่อยู่ระหว่าง 100-110 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ยังคงเป็นราคาที่เหมาะสม ยอมรับได้ และยุติธรรมสำหรับทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคในตลาด

รมต.คูเวตย้ำราคาน้ำมันที่ 100-110 ดอลลาร์ อยู่ในระดับเหมาะสม

By สำนักข่าวไทย TNA News | 6 ต.ค. 2556 16:58 | 315 views | View Comment

คูเวต ซิตี้ 6 ต.ค.-นายมุสตาฟา อัล-ชามาลี รัฐมนตรีน้ำมันแห่งคูเวต กล่าวว่า ราคาน้ำมันที่อยู่ระหว่าง 100-110 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ยังคงเป็นราคาที่เหมาะสม ยอมรับได้ และยุติธรรมสำหรับทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคในตลาด

รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตกล่าวให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อัล-เซยาสซาห์ว่า ราคาดังกล่าวช่วยให้ผู้ผลิตน้ำมันสามารถจ่ายค่ากระบวนการผลิตและโครงการสำรวจขุดเจาะน้ำมัน ขณะเดียวกันราคานี้ถือว่าเหมาะสมดีกับผู้ใช้น้ำมันและเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส ในตลาดสหรัฐ สัญญาส่งมอบเดือนพฤศจิกายนเมื่อวันศุกร์ปิดตลาดอยู่ที่ 103.84 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยปรับตัวเพิ่มขึ้น 53 เซ็นต์ จากราคาปิดตลาดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม

ด้านราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือที่ซื้อขายกันในภูมิภาคยุโรป งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ในตลาดลอนดอนปรับตัวเพิ่มขึ้น 46 เซ็นต์ อยู่ที่ 109.46 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

นายชามาลี รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตกล่าวเสริมอีกว่า กำลังการผลิตน้ำมันดิบของคูเวตในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากระดับเฉลี่ยก่อนหน้าเมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน.-สำนักข่าวไทย
    
 Web1