รถตกเหวที่ลำปางดับ 23 ศพ

By สำนักข่าวไทย TNA News | 24 ต.ค. 2556 19:27 | 984 views | View Comment

ลำปาง 24 ต.ค.-อุบัติเหตุรถทัวร์จากเชียงใหม่ที่ชาวบ้านเช่าเหมาไปทอดผ้าป่า เกิดเบรกแตก ตกเหวลึกใกล้น้ำตกธารทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปางเมื่อค่ำวานนี้  มีผู้เสียชีวิตรวม 23 คน บาดเจ็บอีก 17 คน   

ศพทั้งหมดถูกส่งกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศล ที่บ้านเกิดในตำบลชมพู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยกระจายตามบ้าน และวัดประจำหมู่บ้าน เฉพาะที่หมู่บ้านแม่สะลาบ มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 15 คน ที่เหลืออยู่ในหมู่บ้านศรีดอนมูล  และหมู่บ้านบุปผาราม  

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าฟื้นฟูสภาพจิตใจ ญาติผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะนายสมาน เชียงดา ที่โศกเศร้าอย่างหนักเพราะสูญเสียนางประทุม และนางสาววรัญรัตน์  ภรรยาและบุตรสาวที่เพิ่งบรรจุรับราชการครู ที่จังหวัดชัยภูมิพร้อมกัน  และเนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ชาวบ้านต้องไปยืมเต็นท์  โลงเย็น  และอุปกรณ์ทำครัวจากหมู่บ้านใกล้เคียง ชาวบ้านบอกด้วยว่า ผู้สูงอายุในหมู่บ้านเก็บออมเงินวันละ 2 บาท เพื่อเป็นค่ารถไปทำบุญ เป็นประจำทุกปี

อย่างไรก็ดี เด็กหญิงจันนิรารัตน์ ศิริเจริญ ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เล่านาทีที่ประสบเหตุว่า ได้กลิ่นไหม้และคนขับใช้ความเร็วขณะลงเขา ตนเองกระเด็นออกจากตัวรถก่อนรถเสียหลักพุ่งตกเหว  จึงบาดเจ็บเล็กน้อย

ตำรวจ สภ.วังเหนือ ได้ไปตรวจสอบพบรถมีปัญหาเรื่องเบรคแตกขณะลงเขา คนขับไม่สามารถควบคุมรถได้ ประกอบกับคนขับไม่ชินทาง เบื้องต้นแจ้งข้อหาขับรถประมาทจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต โดยขณะนี้คนขับรถยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจังหวัดเชียงใหม่
 
ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงคมนาคม กำลังเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุให้ชัดเจน แต่มีอุปสรรคเนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง และยังไม่สามารถกู้ซากรถขึ้นจากเหวได้

สำหรับรถทัวร์คันดังกล่าวเป็นของห้างหุ้นส่วนจำกัด วีระพันธ์ทัวร์ แอนด์ ทราเวล ที่ชาวบ้านเช่าเหมาคัน  ไปทำบุญทอดผ้าป่า ที่วัดวังใหม่เจริญ ตำบลวังแก้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง  และประสบอุบัติเหตุดังกล่าว.-สำนักข่าวไทยWeb1