ศอ.รส.แถลงเตือนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศไม่สนับสนุน หรือขัดขวางเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ศอ.รส.เตือนขัดขวางเลือกตั้งอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา

By Digital Media | 16 ธ.ค. 2556 13:58 | 258 views | View Comment

สตช. 16 ธ.ค. - ศอ.รส.แถลงเตือนกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศไม่สนับสนุน หรือขัดขวางเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศไม่สนับสนุน หรือขัดขวางการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ว่า อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด หรือไม่กระทำการใด มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากเป็นการไปเกินกว่า 5 คนขึ้นไป จะมีอัตราโทษสูงขึ้นเป็นจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย ซึ่งตำรวจจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดเตรียมกำลังในการรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างเต็มที่แล้ว

ส่วนการชุมนุมโดยรอบทำเนียบรัฐบาลยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจากการเจรจาสามารถเปิดเส้นทางเพิ่มเติมได้บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล ถ.ราชดำเนินนอก ด้านกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่แยกวัดเบญจมบพิตร ต่อเนื่องถึงลานพระบรมรูปทรงม้า แยกสวนมิสกวัน และแยกมัฆวาน ส่วนที่มีข่าวว่า ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จากการตรวจสอบล่าสุดไม่พบการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด โดยได้มอบหมายให้ตำรวจพื้นที่จัดกำลังดูแลเพื่อความไม่ประมาทแล้ว. - สำนักข่าวไทยWeb1