รัฐบาลห่วงการปิดกรุงเทพฯ ของ กปปส.

By สำนักข่าวไทย TNA News | 4 ม.ค. 2557 18:51 | 544 views | View Comment

สำนักข่าวไทย 4 ม.ค.-รัฐบาลห่วงสถานการณ์ การเคลื่อนไหวปิดกรุงเทพมหานครของแกนนำ กปปส. 13 มกราคมนี้ วอนประชาชนเข้าร่วมไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะมีความผิดร้ายแรง โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แสดงความเป็นห่วง การประกาศปิดกรุงเทพฯ 13 มกราคมนี้ ของแกนนำ กปปส. จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ รวมทั้งภาพรวมด้านสังคม และเศรษฐกิจ การเคลื่อนไหวของนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ถือว่าผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการทำปฎิวัติโดยประชาชน มีความผิดร้ายแรง โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต วอนประชาชนที่จะเข้าร่วม คิดไตร่ตรองให้รอบคอบ รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการต่างๆอย่างเต็มรูปแบบ โดยใช้กองกำลังผสม เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของประชาชน

ด้านโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุแผนปิดกรุงเทพของ กปปส. มีเจตนาให้เกิดการปฏิวัติ ไม่ใช่ปฏิรูปประเทศ เพราะมีการระดมคน 8 จังหวัดภาคใต้ เข้ามาสร้างสถานการณ์ จากการข่าวพบมีอดีตนายทหารยศพลเอกร่วมวางแผนและหากเกิดความวุ่นวาย นายสุเทพต้องรับผิดชอบ

ส่วนโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเป็นห่วงปัญหาชายชุดดำ ที่อาจออกมาสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ในวันเคลื่อนไหวใหญ่ของ กปปส. หากเกิดเหตุความรุนแรง จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ
   
ขณะที่แกนนำ คปท. พร้อมให้ความร่วมมือรัฐบาล จัดงานวันเด็ก 11 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะปรับพื้นที่อำนวยความสะดวก ให้การเข้า-ออก ของประชาชน และเจ้าหน้าที่ เป็นไปตามปกติ ขณะที่พื้นที่ชุมนุมจะมีการจัดกิจกรรมวันเด็กจัดซุ้มการแสดงวัฒนธรรมต่างๆ เช่นกัน


ส่วนการเตรียมความพร้อมด้านการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ กระทรวงสาธารณสุข ระดมแพทย์ พยาบาล ติดตามกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ในวันเคลื่อนมวลชน 13 มกราคม ควบคู่กับการตั้งจุดบริการ ตามหน้าโรงพยาบาล ของกรมการแพทย์ และเตรียมหน่วยกู้ชีพพื้นฐาน หน่วยกู้ชีพชั้นสูง รองรับสถานการณ์การชุมนุม หากมีเหตุรุนแรง ส่วนประชาชนหากเจ็บป่วยให้ติดต่อศูนย์เอราวัณ 1646 หรือ 1669 จะมีเจ้าหน้าที่ไปรับถึงบ้าน  
    
กลุ่มเครือข่าย กปปส. จังหวัดกระบี่ นัดประชุมหารือกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวในพื้นที่ โดยจะจัดกิจกรรมคู่ขนานกับเวที ในกรุงเทพฯ  ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 11 มกราคม ก่อนจะเดินทางไปสมทบ ในวันที่ 13 มกราคม และอาจมีการยกระดับการชุมนุม ทั้งการปิดสนามบิน และถนนทั้ง ในกระบี่ หากนายกรัฐมนตรียังไม่ยอมลาออก.-สำนักข่าวไทยWeb1