เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้รายงานว่า ไม่มีวี่แววของผู้รอดชีวิตหรือเศษชิ้นส่วนเรือ หลังตลอดคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาเรือสินค้าพร้อมลูกเรือชาวเกาหลีเหนือ

ทีมค้นหายังไม่พบลูกเรือที่สูญหายหลังเรือสินค้าล่มนอกชายฝั่งเกาหลีใต้

By สำนักข่าวไทย TNA News | 5 เม.ย. 2557 12:12 | 510 views | View Comment

โซล 5 เม.ย.- เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้รายงานว่า ไม่มีวี่แววของผู้รอดชีวิตหรือเศษชิ้นส่วนเรือ หลังจากตลอดคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการค้นหาเรือสินค้าพร้อมลูกเรือชาวเกาหลีเหนือ 16 คน ที่อับปางนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน

เรือติดธงชาติมองโกเลียซึ่งบรรทุกแร่เหล็กและผงทองแดงจากเกาหลีเหนือมุ่งหน้าไปยังจีนในเส้นทางที่เรือเกาหลีเหนือใช้เดินทางเป็นประจำ ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากน่านน้ำสากลนอกเกาะคอมุนทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ราวเวลา 01.00 น. เศษของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น (21.00 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) เจ้าหน้าที่พบศพลูกเรือชาวเกาหลีเหนือ 2 คนเมื่อวันศุกร์และช่วยเหลือลูกเรือได้ 3 คน ส่วนลูกเรืออีก 11 คนยังคงสูญหายนับจนถึงเช้าวันนี้

หน่วยยามฝั่งของเกาหลีใต้แถลงว่า เรือเกาหลีใต้ 11 ลำพร้อมอุปกรณ์ฉายแสงมุมกว้างและอุปกรณ์มองกลางคืนได้ค้นหาเรือลำดังกล่าวตลอดคืนที่ผ่านมา แต่ไม่พบร่องรอยของเรือหรือลูกเรือที่สูญหาย หน่วยยามฝั่งได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาอีกครั้งในวันนี้ โดยได้ส่งเรือ 12 ลำและเครื่องบิน 7 ลำออกค้นหาผู้รอดชีวิต เจ้าหน้าที่เชื่อว่ากระแสน้ำได้พัดพาชิ้นส่วนเรือไปทางตะวันออกเฉียงใต้มุ่งหน้าไปยังน่านน้ำญี่ปุ่น จึงได้ขอความร่วมมือจากทางการญี่ปุ่นในการค้นหาผู้รอดชีวิตแล้ว

สำนักข่าวยอนฮัพของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ลูกเรือที่รอดชีวิตเล่าว่า จู่ ๆ เรือก็เอียงไปข้างหนึ่งอย่างรุนแรง ขณะที่โฆษกกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้ได้แจ้งเกาหลีเหนือแล้วว่าจะส่งศพผู้เสียชีวิตและลูกเรือที่รอดชีวิตไปยังหมู่บ้านปันมุนจอมบริเวณพรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์นี้ ด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้ขอความร่วมมือจากประเทศที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตและช่วยให้พวกเขาได้กลับประเทศ.-สำนักข่าวไทยWeb1